Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án 'Tranh chấp chia tài sản chung sau ly hôn'

VKSND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) phối hợp với TAND quận Ngũ Hành Sơn cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án 'Tranh chấp chia tài sản chung sau ly hôn' giữa nguyên đơn là ông Hoàng Minh H. và bà Huỳnh Bá Thị M. (trú TP Đà Nẵng).

Nội dung vụ án thể hiện, ông H. và bà M. được TAND quận Ngũ Hành Sơn giải quyết tại Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 96/2020/QDST-HNGĐ ngày 2/12/2020.

Theo đó, về quan hệ tài sản chung và quan hệ nợ chung, bà M. và ông H. không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Tòa án không xem xét giải quyết. Nay vợ chồng ông H. và bà M. không tự thỏa thuận được nên yêu cầu Tòa án chia tài sản chung và nợ chung sau ly hôn. Tổng giá trị tài sản tranh chấp là 13.592.000.000 đồng.

 Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự trên địa bàn Đà Nẵng. (Ảnh minh họa)

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự trên địa bàn Đà Nẵng. (Ảnh minh họa)

Tại phiên tòa, đồng chí Đặng Thái Bình - Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của HĐXX, của đương sự và những người tham gia phiên tòa. Trên cơ sở nghiên cứu, chuẩn bị nội dung vụ án kỹ càng, Kiểm sát viên đã phân tích, trích dẫn điều luật đưa ra các chứng cứ trực quan, sinh động, qua việc trình chiếu các chứng cứ, đặt ra những câu hỏi đối với các bên đương sự để làm sáng rõ nội dung vụ án, từ đó đề nghị HĐXX đưa ra phán quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa rút kinh nghiệm và trình chiếu chứng cứ là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết án dân sự nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết vụ án.

Ngô Thị Hồng Thấm – VKSND quận Ngũ Hành Sơn

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/thuc-tien-kinh-nghiem/phoi-hop-to-chuc-phien-toa-rut-kinh-nghiem-vu-an-tranh-chap-chia-tai-san-chung-sau-ly-hon-158438.html