Phó Chủ tịch Trần Thị Diệu Thúy: TP.HCM nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Philippines

Phó Chủ tịch Trần Thị Diệu Thúy khẳng định sẽ nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ với Philippines nói chung và quan hệ với các địa phương của Philippines nói riêng trên các mặt.

Tối 14-6, tại TP.HCM, diễn ra lễ kỷ niệm 126 năm tuyên ngôn độc lập Philippines và 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines.

Tham dự có bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Meynardo LB. Montealegre, Đại sứ Philippines tại Việt Nam; bà Lê Thị Phụng, Tổng lãnh sự danh dự Tổng lãnh sự quán Philippines tại TP.HCM.

Phát biểu chúc mừng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy khẳng định sau gần 50 kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và sau khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2015, hai nước đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.

 Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Philippines. Ảnh: PHƯƠNG ĐẶNG

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Philippines. Ảnh: PHƯƠNG ĐẶNG

Trong đó, hợp tác chính trị được tăng cường với nhiều chuyến thăm cấp cao. Trên phương diện kinh tế, Philippines là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023 đạt 7,1 tỉ USD và Philippines có 95 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 608,2 triệu USD.

Theo bà Thúy, những con số này không chỉ thể hiện mức độ trao đổi và gắn kết giữa hai nền kinh tế mà còn thể hiện ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế, xã hội của hai bên trên phương diện tạo việc làm và đảm bảo an ninh lương thực.

"Trên nền tảng đó, quan hệ giữa TP.HCM và Phillippines cũng mang những dấu ấn tích cực, nhất là quan hệ kinh tế"- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá.

Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP.HCM và Philippines đạt hơn 975 triệu USD vào năm 2023. Về đầu tư, Philippines có 50 dự án tại TP.HCM với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 73 triệu USD. Ngoài ra, TP.HCM và Manila duy trì quan hệ giao lưu từ năm 1994 trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác và cơ chế Đối thoại Hữu nghị.

"TP.HCM đã, đang và sẽ nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ với Philippines nói chung và quan hệ với các địa phương của Philippines nói riêng trên các mặt kinh tế, đổi mới và giao lưu nhân dân góp phần vào sự phát triển chung này"- bà Thúy khẳng định.

 Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: PHƯƠNG ĐẶNG

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: PHƯƠNG ĐẶNG

Đáp lời, ông Meynardo LB. Montealegre, Đại sứ Philippines tại Việt Nam, nhắc lại chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr đến Việt Nam vào đầu năm 2024.

Ông Meynardo LB. Montealegre đánh giá, chuyến thăm đã giúp tăng cường hiệu quả các thỏa thuận của hai nước trên lĩnh vực thương mại, kinh doanh, hợp tác hàng hải và an ninh, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Philippines tại Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn TP.HCM đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương trên tất cả lĩnh vực. Theo ông, quan hệ đối tác tích cực của Đại sứ quán Philippines, Tổng lãnh sự quán danh dự với các lãnh đạo, nhân dân TP.HCM, đã góp phần vào mối quan hệ song phương bền vững.

PHƯƠNG ĐẶNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/pho-chu-tich-tran-thi-dieu-thuy-tphcm-no-luc-thuc-day-moi-quan-he-voi-philippines-post795757.html