Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định: Quy mô của đợt sắp xếp lần này chưa từng có trong lịch sử, mang ý nghĩa chính trị - xã hội vô cùng to lớn
Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp chiều 28/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, quy mô của đợt sắp xếp các đơn vị hành chính lần này là rất lớn và chưa từng có trong lịch sử đất nước ta, mang ý nghĩa chính trị - xã hội vô cùng to lớn, với mục đích là nhằm xây dựng chính quyền cấp xã gần dân, sát dân, hoạt động hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, tổ chức lại không gian kinh tế - xã hội của các địa phương và của cả nước.

Toàn cảnh Phiên họp
Chiều 28/5, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 4 để thẩm tra các Tờ trình và Đề án của Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của các tỉnh, thành phố năm 2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp
Tại Phiên họp, các đại biểu nghe Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trình bày Tờ trình và Đề án của Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của các tỉnh, thành phố năm 2025; nghe Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Phương Thủy trình bày Báo cáo ý kiến nghiên cứu về các Tờ trình của Chính phủ và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025. Tiếp đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp.
Quy mô của đợt sắp xếp lần này chưa từng có trong lịch sử
Nhấn mạnh Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp đặc biệt quan trọng, chưa từng có trong lịch sử 80 năm Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao Ủy ban Pháp luật và Tư pháp (UBPLTP) ngay trong Kỳ họp này đã tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 4 với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, làm việc với tinh thần “không phải hết giờ thì nghỉ mà phải hết việc mới nghỉ”. Điều này đảm bảo tinh thần trách nhiệm của các đại biểu thành viên Ủy ban nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sắp xếp, tổ chức bộ máy chính quyền địa phương và các đơn vị hành chính các cấp của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp
Đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp, Vụ Pháp luật và Tư pháp và bộ phận giúp việc trong thời gian vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, “chưa bao giờ Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đảm nhiệm công việc nặng nề như tại Kỳ họp này” với tinh thần làm việc ngày - đêm không nghỉ.
Cho biết, Quốc hội khóa XIV đã cải tiến căn bản trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính như cách thức tiến hành, thủ tục, phối hợp, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV này tiếp tục được phát huy và cải tiến thêm một bước nữa. “Giai đoạn 2019-2021, cả nước giảm từ 713 huyện còn 705 đơn vị hành chính cấp huyện và 11.160 cấp xã/phường xuống còn 10.598 xã/phường. Giai đoạn 2023-2025, từ 705 đơn vị hành chính cấp huyện giảm xuống còn 696 huyện và từ 10.598 đơn vị hành chính cấp xã xuống còn 10.535 đơn vị hành chính cấp xã. Tổng cả 2 giai đoạn này, chúng ta đã giảm được 17 đơn vị cấp huyện và tương đương và 1.124 đơn vị hành chính cấp xã và tương đương”, Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Các đại biểu thành viên Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tham dự Phiên họp
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, riêng đợt sắp xếp này, đã giảm 29 đơn vị hành chính cấp tỉnh, giảm toàn bộ 10.035 đơn vị hành chính cấp huyện và giảm 6.714 đơn vị hành chính cấp xã, chỉ giữ lại 3.321 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu. Do đó, quy mô của đợt sắp xếp các đơn vị hành chính lần này là rất lớn và chưa từng có trong lịch sử đất nước ta, mang ý nghĩa chính trị - xã hội vô cùng to lớn. Khẳng định ý nghĩa của việc sáp nhập và giảm các đơn vị hành chính này, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, mục đích là nhằm xây dựng chính quyền cấp xã gần dân, sát dân, hoạt động hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, tổ chức lại không gian kinh tế - xã hội của các địa phương và của cả nước.
Với tính chất quan trọng và cấp thiết như vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định mong muốn, với kinh nghiệm hoạt động thực tiễn rất phong phú và sâu sắc, các thành viên UBPLTP tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ và kinh nghiệm từ các đợt sắp xếp trước đây để tiếp tục hoàn thành một cách tốt nhất công tác thẩm tra các Tờ trình, các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính của Chính phủ trình. Đồng thời đề nghị phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ là cơ quan đầu mối của Chính phủ trong việc chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và các dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025 bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, đúng đường lối, tránh vì vội vàng mà thiếu chính xác.
Đảm bảo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động thông suốt, liên tục, hiệu lực, hiệu quả
Với tinh thần rất khẩn trương, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên UBPLTP tiếp tục nghiên cứu Hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, các ý kiến góp ý gửi lại cho Thường trực UBPLTP tổng hợp, sau đó trình UBTVQH xem xét, cho ý kiến trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, UBTVQH, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cũng như các cơ quan của Quốc hội; Chính phủ, Bộ Nội vụ và địa phương, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương tiến hành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Đồng thời, các đại biểu Quốc hội cũng tham gia rất trách nhiệm, khẩn trương đưa vào chương trình Kỳ họp thứ 9 này với nhiều luật, nghị quyết để Quốc hội sẽ thông qua, tạo điều kiện cho việc sắp xếp đơn vị chính quyền địa phương hai cấp và sắp xếp tổ chức bộ máy.
Lưu ý công việc thời gian tới rất nhiều, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị các thành viên UBPLTP tập trung vào các công việc của mình; đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, bổ sung, hướng dẫn các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện hoặc chuyển tiếp khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động của chính quyền cấp huyện và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp thông suốt, liên tục, hiệu lực, hiệu quả, không gián đoạn. Đồng thời đề nghị Chính phủ cũng quan tâm chỉ đạo chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long tham dự Phiên họp
Cùng với đó, Chính phủ chỉ đạo các địa phương có kế hoạch thực hiện sắp xếp trụ sở, sắp xếp cán bộ, vấn đề quy trình, thủ tục, giấy tờ cho công dân để không gián đoạn, bảo đảm kiện toàn tổ chức bộ máy, điều kiện làm việc các cơ quan cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp thông suốt, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả, không ách tắc công việc, không bỏ trống địa bàn, lĩnh vực, không để ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân.
Với tinh thần như vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá rất cao hoạt động của UBPLTP tại Phiên họp toàn thể lần thứ 4 và mong các thành viên Ủy ban tập trung trí tuệ, công sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này./.
Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn//cacvilanhdao/pages/hoat-dong.aspx?itemid=94350