Phó Chủ tịch Hà Minh Hải: Thực hiện chuyển đổi số sẽ tạo đột phá lớn

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải, chuyển đổi số nếu thực hiện được sẽ tạo đột phá lớn. TP đã tích hợp các Ban chỉ đạo do Chủ tịch làm Trưởng ban về cải cách hành chính, chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 của Chính phủ...

Sáng 7/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tiến hành tái chất vấn việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP đã đến thời hạn giải quyết nhưng còn chậm, chưa hiệu quả.

ĐB Hoàng Thị Thúy Hằng (Tổ ĐB quận Đống Đa) đề nghị làm rõ về những chỉ tiêu rất khó thực hiện về chuyển đổi số

ĐB Hoàng Thị Thúy Hằng (Tổ ĐB quận Đống Đa) đề nghị làm rõ về những chỉ tiêu rất khó thực hiện về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là việc mới, việc quan trọng của thành phố

Đặt câu hỏi lãnh đạo TP, ĐB Hoàng Thị Thúy Hằng (Tổ ĐB quận Đống Đa) đề nghị làm rõ về những chỉ tiêu rất khó thực hiện về chuyển đổi số, TP thúc đẩy điều kiện gì để đảm bảo thực hiện?

Trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, chuyển đổi số là việc mới, việc quan trọng của TP Hà Nội. TP xây dựng một kế hoạch mang tính tích hợp từ cải cách hành chính, chuyển đổi số… gồm 27 chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ người có việc, rõ trách nhiệm. Đây là việc lớn và khó nhưng TP quyết tâm làm đạt các mục tiêu, kế hoạch.

Trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, chuyển đổi số là việc mới, việc quan trọng của TP

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, chuyển đổi số nếu thực hiện được sẽ tạo đột phá lớn. TP đã tích hợp các Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban về cải cách hành chính, chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 của Chính phủ; tạo thuận tiện, thống nhất cho công tác chỉ đạo. Trong tổ chuyển đổi số có mời đại diện Văn phòng Chính phủ tham gia và chuyên gia của TP.

Vừa rồi, các thành viên tổ chuyển đổi số đã tham gia rất tích cực. TP xác định nhận thức về chuyển đổi số là việc thay đổi phương thức làm việc mới để đổi mới tư duy sáng tạo, vì vậy, có khả năng phấn đấu hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Ví dụ về việc thanh toán không dùng tiền mặt, TP đang triển khai rất tích cực, toàn diện. Đồng thời, đến nay, đã làm được những việc mang tính nền tảng như có hệ thống báo cáo số; hạ tầng số. TP sẽ tăng cường thuê dịch vụ các giải pháp thông minh…

ĐB Nguyễn Ngọc Việt (ĐB huyện Mỹ Đức) tái chất vấn về tiến độ một số dự án

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Ngọc Việt (ĐB huyện Mỹ Đức) tái chất vấn Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn về tiến độ dự án ở địa chỉ số 31-33-35 Lý Thường Kiệt và chỉnh trang một số tuyến phố cũ, phố cổ?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, trong quý 3/2023, TP đã phê duyệt thiết kế đô thị về tuyến phố Lý Thường Kiệt; trên cơ sở đó lập đồ án. Trong tháng 12/2023, quận Hoàn Kiếm xin ý kiến của cộng đồng, dân cư về đồ án; đồng thời cam kết sẽ trình TP vào quý 1/2024. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong quý 1/2024.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn trả lời chất vấn

Thường xuyên đôn đốc tiến độ thực hiện các nội dung đã tái chất vấn

Kết luận phần tái chất vấn việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đã có 13 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, tranh luận.

Tham gia trả lời chất vấn có 3 Phó Chủ tịch UBND TP, 6 Giám đốc sở, ngành và Chủ tịch UBND quận Đống Đa, quận Hà Đông.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, có 13 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, tranh luận. Tham gia trả lời chất vấn có 3 Phó Chủ tịch UBND TP, 6 Giám đốc sở, ngành và 2 Chủ tịch UBND quận Đống Đa, quận Hà Đông

Trên cơ sở nội dung tái chất vấn của HĐND TP và trả lời của UBND TP, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, Chủ tịch HĐND TP đề nghị, UBND TP, Chủ tịch UBND TP, các Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách các khối chỉ đạo khẩn trương rà soát các nội dung nghị quyết chất vấn, các cam kết, lời hứa của UBND TP và các cơ quan với HĐND TP.

Cùng với đó, phải đánh giá rõ chất lượng, hiệu quả, tiến độ thực hiện, từ đó tập trung chỉ đạo, có những giải pháp quyết liệt hơn nữa trong tổ chức thực hiện. Phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thường xuyên đôn đốc tiến độ thực hiện những nội dung đã tái chất vấn như: dự án Nhà máy rác thải Núi Thoong; 148 Giảng Võ; dự án ở địa chỉ 31-33-35 Lý Thường Kiệt…

Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XVI

"Đề nghị UBND, các sở ngành liên quan xử lý tốt các vấn đề, không nên để kỳ sau lại tái chất vấn" - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị kịp thời xem xét, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai, để sớm hoàn thành và có các kết quả, sản phẩm cụ thể.

Theo Chủ tịch HĐND TP, đối với các nội dung kết luận cụ thể về nhóm vấn đề này sẽ được tổng hợp trình HĐND TP ban hành Nghị quyết phiên chất vấn.

Thái An - Long Tiên. Ảnh: Thanh Hải

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/pho-chu-tich-ha-minh-hai-thuc-hien-chuyen-doi-so-se-tao-dot-pha-lon.html