Phi công Ukraine ví lái chiến cơ F-16 như nâng cấp từ Nokia lên iPhone

Một phi công Ukraine cho biết, việc chuyển từ các máy bay cũ do Liên Xô sản xuất sang lái chiến đấu cơ F-16 của phương Tây giống như nâng cấp từ điện thoại Nokia lên iPhone.

Chiến đấu cơ F-16

Chiến đấu cơ F-16

Báo Insider dẫn lời phi công có bí danh Moonfish, một trong 6 người được huấn luyện sử dụng máy bay chiến đấu F-16 tại căn cứ Skrysdtrup ở Đan Mạch nói với trang tin United24 rằng: "Đó là chiếc máy bay thực sự tuyệt vời để bay".

Theo Moonfish, đối với các phi công việc lái chiếc F-16 dễ hơn nhiều nhưng việc thích ứng với các hệ thống điện tử tiên tiến hơn trên máy bay là một thách thức. Người này so sánh việc chuyển đổi máy bay giống như đang dùng một chiếc điện thoại cơ bản như Nokia rồi chuyển thẳng sang iPhone mà không cần tất cả các bước ở giữa.

Phi công Ukraine này cho hay, chiếc F-16 di chuyển nhanh hơn chiếc MiG anh lái trước đó và "tôi có cảm giác chiếc máy bay phản lực này muốn tôi lái nó mạnh mẽ hơn".

Năm 2023, một liên minh các quốc gia gồm Mỹ, Đan Mạch và Hà Lan đã được thành lập để giúp đào tạo phi công Ukraine và chuyển giao F-16 cho Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết, những chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên sẽ được chuyển cho Ukraine vào mùa hè năm nay.

Ông Poulsen nói: "Khó để thiết lập một lịch trình cố định cho việc chuyển giao chiến cơ F-16 vì việc bàn giao phụ thuộc vào các phi công và nhân viên hỗ trợ Ukraine. Những người này phải được đào tạo đầy đủ và cũng cần thiết lập cơ sở hạ tầng để phục vụ máy bay ở Ukraine".

Hà Lan, Na Uy và Bỉ cũng đã cam kết cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. Đan Mạch là một trong những quốc gia cùng với Mỹ, Anh, Pháp và Romania đào tạo phi công Ukraine. Tổng số F-16 Ukraine có thể nhận được lên tới 60 chiếc.

Theo trang web của Không quân Mỹ, F-16 Fighting Falcon "là một máy bay chiến đấu nhỏ gọn, đa chức năng" được sử dụng trong các trận chiến không đối không và không đối đất.

Máy bay dài 15m này có thể mang theo 2 quả bom, 9 tên lửa không đối không Sidewinder, 2 tên lửa không đối không hiện đại tầm trung AIM-120 và hai thùng nhiên liệu.

F-16 có thể bay hơn 800km khi thực hiện các hoạt động không đối đất. Chiến đấu cơ F-16 được trang bị tên lửa tầm xa, có thể giúp tăng đáng kể phạm vi tấn công của Kiev.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phi-cong-ukraine-vi-lai-chien-co-f-16-nhu-nang-cap-tu-nokia-len-iphone-2252813.html