Phi công Nga bị mua chuộc, điều khiển trực thăng Mi-8 hạ cánh xuống Ukraine

Cơ quan tình báo Ukraine đã mua chuộc phi công Nga để hạ cánh chiếc trực thăng Mi-8 xuống sân bay ở Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, đây là tuyên bố của phát ngôn viên Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (GUR) Andriy Yusov hôm 23/8.

“Đó là hành động của GUR. Trực thăng đã di chuyển theo kế hoạch", ông Yusov nhấn mạnh.

Trực thăng quân sự Mi-8 của Nga. Ảnh: Reuters

Trực thăng quân sự Mi-8 của Nga. Ảnh: Reuters

Việc dụ dỗ phi công Nga điều khiển trực thăng Mi-8 tới Ukraine đã giúp Kiev bổ sung thêm trang thiết bị cho lực lượng hàng không nước này, và có thể thu được thông tin tình báo có giá trị về lực lượng không quân Nga.

Trang tin Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho biết thêm, GUR đã làm việc hơn 6 tháng để thuyết phục phi công Nga hợp tác và lái trực thăng đến Ukraine.

Báo cáo tiết lộ chiếc trực thăng đã hạ cánh xuống miền đông Ukraine cùng với phi công. Hai thành viên khác trong phi hành đoàn trên chiếc Mi-8 không hề hay biết về kế hoạch. Sau khi trực thăng hạ cánh, 2 người này đã bị "loại bỏ".

Dẫn các nguồn tin giấu tên trong bộ chỉ huy quân sự Ukraine, nhà báo quân sự Ukraine Yury Butusov cũng cho hay, chiếc trực thăng Mi-8 của Nga đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân tại Ukraine "cách đây một thời gian”.

Phát ngôn viên GUR nhấn mạnh, chiếc trực thăng Mi-8 vẫn hoạt động bình thường, và sẽ phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine sau khi được kiểm tra.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phi-cong-nga-bi-mua-chuoc-dieu-khien-truc-thang-mi-8-ha-canh-xuong-ukraine-2181301.html