Phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững

Chiều 18/5, tại huyện Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch với chủ đề 'Định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững'.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Bà Phan Thị Thái Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết: Góp phần thúc đẩy phát triển du lịch xanh và bền vững tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu, Vân Hồ cần tiếp tục triển khai duy trì và đẩy mạnh số hóa thông tin du lịch. Đồng thời, địa phương củng cố, nâng cấp cổng thông tin du lịch, tích hợp đủ thông tin về các điểm tham quan, du lịch cùng với các dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch để kết nối, chia sẻ với các nền tảng số du lịch quốc gia. Ngoài ra, cần tăng cường liên kết, truyền thông, quảng bá du lịch trên các nền tảng số du lịch quốc gia; đẩy mạnh kết nối với cơ sở dữ liệu dùng chung trong ngành du lịch khuyến khích chuyển đổi xanh trong hoạt động du lịch; tăng cường liên kết giữa các cơ quan, đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Sơn La cho rằng, để Khu du lịch quốc gia Mộc Châu phát triển xanh, bền vững, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và các ngành quan tâm lập quy hoạch những trung tâm còn lại trong Quyết định 2050/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ làm cơ sở pháp lý để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản phẩm; nghiên cứu ban hành các cơ chế chính sách đặc thù. Cùng với đó, việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho người lao động trong lĩnh vực du lịch để từng bước mang tính chuyên nghiệp cần được quan tâm đầu tư.

Khu du lịch Mộc Châu có quy mô 206.150 ha, nằm trên địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Đây là cửa ngõ kết nối Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc với Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng; kết nối cửa khẩu quốc tế Lóng Sập với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Nơi đây có khí hậu trong lành, mát mẻ, là địa chỉ nổi tiếng về du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam.

Trong không gian phát triển du lịch vùng Trung du miền núi Bắc Bộ của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, Mộc Châu được đánh giá là một trong những Khu du lịch quốc gia quan trọng trên hành trình du lịch “Qua miền Tây Bắc”. Do đó, ngày 22/4/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hồ An Phong phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hồ An Phong phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong chúc mừng những kết quả đạt được của tỉnh Sơn La, chúc mừng Khu du lịch Mộc Châu được công nhận là Khu du lịch quốc gia.

Đồng thời, ông Hồ An Phong đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm làm tốt công tác quy hoạch; tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch; hạ tầng giao thông kết nối các khu, điểm du lịch và hạ tầng khác; qua đó, hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí Khu du lịch quốc gia. Ngoài ra, tỉnh Sơn La cần phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn; chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể gắn với phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, địa phương cần xây dựng các khu, điểm, bản du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo tồn hệ sinh thái nông nghiệp đặc trưng; từng bước đưa Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những Khu du lịch quốc gia trọng điểm của cả nước, tạo nên một thương hiệu mạnh mẽ, bền vững cho du lịch Sơn La và vùng Tây Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân phát biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân phát biểu.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã luôn hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch. Tỉnh Sơn La cũng ghi nhận những đóng góp ý kiến, thảo luận của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đối với sự phát triển du lịch tỉnh Sơn La nói chung, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu nói riêng, đặc biệt trong việc xây dựng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao; liên kết, hợp tác, phát triển thị trường du lịch, đưa khách du lịch đến với Khu du lịch quốc gia Mộc Châu ngày một đông hơn, ở lại lâu hơn và sử dụng nhiều dịch vụ hơn. Trên cơ sở đó, tỉnh Sơn La sẽ nghiên cứu, tập trung các giải pháp để Khu du lịch quốc gia Mộc Châu ngày càng phát triển.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị tại hội nghị.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã du lịch tỉnh Sơn La với các công ty, doanh nghiệp du lịch, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội, Công ty Du lịch VietTravel đã ký cam kết tăng cường hợp tác phát triển du lịch, thiết lập liên minh bán sản phẩm du lịch; hỗ trợ, nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến, quảng bá, truyền thông về hình ảnh, thông tin sản phẩm, dịch vụ du lịch, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/du-lich/phat-trien-khu-du-lich-quoc-gia-moc-chau-xanh-va-ben-vung-20240518200101520.htm