Phạt tiền đơn vị thi công khiến người dân phải 'bắc cầu sang đường'

Mặc dù đã bị xử phạt nhưng công trường trên phố Kim Đồng (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn sơ sài các biện pháp đảm bảo an toàn.

Video hiện trạng phố Kim Đồng sau khi bị lực lượng chức năng xử phạt:

Đơn vị thi công trên phố Kim Đồng lắp đặt thêm rào chắn nhưng vẫn còn sơ sài.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống trong sáng ngày 29/11, công trường trên tuyến phố Kim Đồng (thuộc phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang thi công dự án hầm chui Giải Phóng - Kim Đồng bước đầu đã có sự thay đổi sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí.

Theo đó, các biện pháp đảm bảo an toàn được thực hiện, nhiều đoạn rào chắn được dựng lên,... Mặc dù vậy, nhìn tổng thể thì công trường trên phố Kim Đồng trông vẫn bừa bộn và nhiều đoạn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho cả người và phương tiện di chuyển qua lại.

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, Đội Thanh tra giao thông quận Hà Đông đã tiến hành xác minh, qua đó lập biên bản xử phạt số : 0030806 /BB- VPHC đối với Công ty TNHH Thanh Hoa (đơn vị chịu trách nhiệm thi công) về hành vi thi công trên đường bộ đang khai thác có bố trí biển báo hiệu, cọc tiêu di động, rào chắn nhưng không đầy đủ theo quy định. Số tiền Công ty TNHH Thanh Hoa phải nộp phạt là 12 triệu đồng.

Trước đó, Báo Sức khỏe & Đời sống có đăng tải bài viết: Phố xá thi công nham nhở, người dân phải 'bắc cầu sang... đường' để phản ánh về tình trạng mất an toàn cũng như việc những hộ dân sinh sống xung quanh công trường trên phố Kim Đồng gặp nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt thường ngày, thậm chí khi đi từ nhà ra đường cũng gặp khó khăn.

Hình ảnh công trường trên phố Kim Đồng sau khi bị lực lượng chức năng xử phạt:

Rào chắn sơ sài được lắp đặt sau phản ánh của báo chí và người dân.

Rào chắn sơ sài được lắp đặt sau phản ánh của báo chí và người dân.

Lực lượng chức năng cũng đã xử phạt đơn vị thi công trên phố Kim Đồng nhưng các biện pháp đảm bảo an toàn vẫn còn hạn chế.

Công trường và đường giao thông gần như không có rào cản nào ngăn cách.

Đơn vị thi công xây dựng trên phố Kim Đồng có sự tiếp thu, thay đổi nhưng chưa đáng kể, hành động còn hời hợt.

Theo quy định, khi thi công công trình trên đường đô thị cần phải có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện theo đúng nội dung của giấy phép và quy định của pháp luật về xây dựng. Ngoài ra, trong quá trình thi công cần phải có báo hiệu, rào chắn tạm thời, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Ngoài ra, thời gian và phương án thi công phải thích hợp với đặc điểm của từng đường phố để tránh gây ùn tắc giao thông và khi thi công xong phải hoàn trả phần đường theo nguyên trạng.

Khi vi phạm quy định về thi công công trình trên đường bộ, pháp luật quy định những mức phạt tiền tương ứng với hành vi: Với cá nhân: Mức phạt thấp nhất là 250 nghìn đồng, cao nhất là 15 triệu đồng; Với tổ chức: Mức phạt thấp nhất là 500 nghìn đồng, cao nhất là 30 triệu đồng.

Video toàn cảnh tuyến phố Kim Đồng đang được thi công:

Thi công trên phố Kim Đồng để phục vụ dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao vành đai 2.5.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/phat-tien-don-vi-thi-cong-khien-nguoi-dan-phai-bac-cau-sang-duong-169231129195443835.htm