Phát hiện đáng lo gần sân bay mà quân Mỹ sử dụng ở Jordan

Chất nổ được phát hiện trong một chung cư ở thủ đô Amman của Jordan, cách sân bay quân sự Marka chưa đến 1 km.

Theo Reuters, chất nổ được phát hiện sau khi cơ quan phòng vệ dân sự tiếp cận một căn hộ nơi xảy ra một vụ nổ nhỏ.

Phía cảnh sát Jordan cho biết ban đầu vụ nổ được nghỉ rằng do rò rỉ khí gas, nhưng kết quả kiểm tra cho thấy nguyên nhân có thể là một nỗ lực bất thành nhằm chế tạo chất nổ.

Thủ đô Amman của Jordan - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Thủ đô Amman của Jordan - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

“Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy đây là một vụ khủng bố và liên quan đến các nhóm cực đoan nhắm vào vương quốc này, bởi lập trường của nước này đối với Gaza” - ông Saud Al Sharafat, cựu thiếu tướng tình báo Jordan, cho biết.

Mặc dù vậy, tuyên bố chính thức từ cơ quan an ninh của Jordan không kết luận liệu đây có phải là hành vi khủng bố hay không, đồng thời cho biết vụ việc vẫn đang được điều tra.

Căn hộ chứa chất nổ thuộc một chung cư ở khu vực đông đúc phía Đông Bắc thủ đô Amman. Đáng chú ý, địa điểm này cách sân bay quân sự Marka - là nơi các máy bay Mỹ thường xuyên sử dụng - chưa đến 1 km.

Cảnh sát đã lập tức sơ tán dân chúng, sau đó kích nổ chủ động số chất nổ nói trên.

Là đồng minh của Mỹ, Jordan hiện có hơn 3.500 lính Mỹ đồn trú tại một số căn cứ.

Điều này khiến Jordan trở thành một trong những mục tiêu của những nhóm được Iran hậu thuẫn, hoạt động ở các nước láng giềng Syria và Iraq.

Trong năm qua, Jordan cho biết họ đã ngăn chặn nhiều âm mưu buôn lậu vũ khí của các bên có liên quan đến lực lượng dân quân thân Iran ở Syria.

Iran đã phủ nhận đứng đằng sau những nỗ lực như vậy.

Các quan chức Jordan cho biết nhiều vũ khí được chuyển đến Bờ Tây lân cận do Israel chiếm đóng, đồng thời cho biết thêm họ đã bắt giữ một số người Jordan có liên quan đến Hamas.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phat-hien-dang-lo-gan-san-bay-ma-quan-my-su-dung-o-jordan-196240623093104829.htm