Phát động Giải báo chí Phật giáo, giải đặc biệt lên tới 50 triệu đồng/giải

Giải báo chí 'Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc' được tổ chức nhằm lan tỏa những thông điệp tích cực, nhân văn và hòa bình của Phật giáo đến với mọi tầng lớp trong xã hội.

Sáng 18-6, Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư GHPGVN tổ chức họp báo công bố Giải báo chí “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024. Đồng chủ trì họp báo có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư; Nhà báo Lê Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Đối ngoại của Bộ Thông tin và Truyền thông. Cùng tham dự, có các Phó ban, Ủy viên Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư và đại diện các cơ quan báo chí tại Hà Nội.

Lan tỏa giá trị của Phật giáo đến mọi tầng lớp trong xã hội

Phát biểu tại họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang nhận định việc tổ chức Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất, năm 2024 có vai trò quan trọng và cần thiết trong tình hình hiện nay. Bởi vì, giải báo chí sẽ đóng vai trò quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí và các nhà báo có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ những thành công trong việc tuyên truyền về Phật giáo và giáo lý Phật pháp. Thông qua việc tổ chức giải thưởng, cộng đồng Phật tử và cả xã hội có cơ hội tiếp cận với những thông điệp tích cực, nhân văn và hòa bình của Phật giáo, từ đó lan tỏa những giá trị này đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Giải báo chí này cũng sẽ góp phần vào việc tuyên truyền và phổ biến kiến thức về Phật giáo, nâng cao sự hiểu biết và đồng cảm giữa các tôn giáo và các cộng đồng tôn giáo khác nhau.

“Đây là hoạt động phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với hoạt động báo chí; phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phát huy các nhân tố tích cực, nhân văn trong các tôn giáo, tín ngưỡng; phê phán và ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, mê tín, dị đoan”, Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

Thông tin thêm, Hòa thượng Thích Gia Quang cho hay giải báo chí được tổ chức cũng sẽ góp phần hoàn thiện và triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo; có những chính sách đặc thù giải quyết khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt đoàn kết tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc. Mặt khác, cũng lên án mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước. Vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống “tốt đạo, đẹp đời”, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bảo đảm cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật và Hiến chương, điều lệ được Nhà nước công nhận. Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo cho sự phát triển đất nước.

Ban Giám khảo sẽ xét chọn, trao giải cho các tác phẩm báo chí có chất lượng cao viết về Phật giáo với nội dung và hình thức hấp dẫn, mang lại hiệu ứng xã hội rộng lớn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, thông qua giải báo chí này, những người làm báo, đặc biệt là các nhà báo theo dõi về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng sẽ có môi trường, động lực để phấn đấu, cống hiến cũng như được tôn vinh, khen thưởng xứng đáng đối với những đóng góp của mình. Thông qua giải có thể phát hiện, bồi dưỡng những tấm gương tiêu biểu, những Tăng, Ni, Phật tử điển hình tiên tiến có cống hiến hết mình cho sự nghiệp hoằng dương Chính pháp.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Nhiều giải thưởng giá trị cao

Thông tin về thể lệ Giải báo chí “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024, Nhà báo Lê Nghiêm cho biết: Tác phẩm dự thi là các tác phẩm có thời gian đăng tải, phát sóng từ ngày 1-1-2024 đến ngày 31-12-2024 trên các ấn phẩm báo chí được cấp phép. Ban Tổ chức sẽ bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 18-6-2024 đến hết ngày 5-1-2025. Dự kiến thời gian chấm giải vào tháng 1-2025; trao giải vào quý I - 2025.

Các tác phẩm gửi dự thi có chủ đề tập trung vào việc tuyên truyền lối sống lành mạnh và hòa bình theo tinh thần Phật giáo. Tác phẩm tuyên truyền bảo vệ xây dựng tổ quốc gắn với đời sống đạo giáo lành mạnh, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc. Các đề tài có thể bao gồm các câu chuyện về đời sống và công việc của Tăng Ni, Phật tử, bài học từ các kinh điển Phật giáo, hoặc những hoạt động từ thiện và hỗ trợ cộng đồng được tổ chức bởi các Tăng Ni, Phật tử.

Tác giả tham gia dự thi là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định. Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ giải có quyền gửi bài tham dự. Tác giả có tác phẩm tham dự giải không vi phạm 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí, không vi phạm Luật Tín ngưỡng Tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

Về cơ cấu giải thưởng, có 5 mức giải cá nhân: giải đặc biệt, giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích được trao cho 5 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và báo ảnh.

Cụ thể: 1 giải đặc biệt lên tới 50 triệu đồng; 5 giải nhất, mỗi giải 20 triệu đồng; 5 giải nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải ba, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng. Căn cứ trên số lượng và chất lượng tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức sẽ quyết định về giải thưởng mỗi loại hình và đưa ra các giải phụ (nếu có), đảm bảo các tác phẩm đạt giải là các tác phẩm có chất lượng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Ngoài ra, có 1 giải tập thể được trao cho đơn vị có nhiều tác phẩm tham gia đạt chất lượng cao, với giá trị 20 triệu đồng.

Đối với tác phẩm gửi theo đường bưu điện, hoặc trực tiếp tại địa chỉ: Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư GHPGVN, phòng 221, chùa Quán Sứ, số 73 Phố Quán Sứ, P.Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Số điện thoại: 0914.335.013; đối với tác phẩm gửi theo hình thức trực tuyến, sẽ gửi vào địa chỉ hòm thư: giaibaochiphatgiao2024@gmail.com.

Tin, ảnh: Chu Minh Khôi/Báo Giác Ngộ

Nguồn Giác ngộ: https://giacngo.vn/phat-dong-giai-bao-chi-phat-giao-giai-dac-biet-len-toi-50-trieu-donggiai-post72049.html