Pháp rút hết binh sĩ ở Niger, Mali, Burkina Faso

Tổng thống Emmanuel Macron hôm 24-9 cho biết Pháp sẽ rút quân và nhà ngoại giao khỏi Niger sau cuộc đảo chính của lực lượng chống Pháp tại đây.

Theo đài RT, động thái này sẽ khiến khoảng 1.500 binh sĩ rời đi cuối năm nay.

Ông Macron nói với đài truyền hình France 2: "Pháp đã quyết định đưa đại sứ và các nhân viên ngoại giao trở về Pháp trong vài giờ tới. Chúng tôi cũng quyết định dừng hợp tác quân sự với chính quyền Niger hiện nay".

Theo ông Macron, hoạt động rút quân sẽ diễn ra trong những tháng tới.

Tổng thống Emmanuel Macron hôm 24-9 cho biết Pháp sẽ rút quân và nhà ngoại giao khỏi Niger. Ảnh: AP

Tổng thống Emmanuel Macron hôm 24-9 cho biết Pháp sẽ rút quân và nhà ngoại giao khỏi Niger. Ảnh: AP

Khoảng 1.500 binh sĩ Pháp đang đồn trú tại Niger sau khi Paris đình chỉ các hoạt động quân sự ở Mali và Burkina Faso, nơi đã xảy ra các cuộc đảo chính tương tự.

Căn cứ của Pháp ở Niger là một trong những căn cứ lớn nhất ở vùng Sahel và khi việc rút quân hoàn tất, chỉ còn vài chục binh sĩ Pháp ở lại Chad.

Dù chấp nhận yêu cầu của lãnh đạo phe đảo chính, ông Macron tái khẳng định quan điểm Tổng thống Niger bị lật đổ Mohamed Bazoum là người có thẩm quyền hợp pháp duy nhất của Niger.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự vào tháng 7. Lãnh đạo phe đảo chính sau đó hoãn thỏa thuận hợp tác quân sự với chính phủ Pháp và yêu cầu quân đội Pháp rời đi.

Các lãnh đạo quân sự Niger vào tháng 8 yêu cầu Đại sứ Pháp Sylvain Itte rời đi, thu hồi quyền miễn trừ ngoại giao của ông trong khi phía Paris từ chối yêu cầu. Tuần trước, ông Macron tuyên bố rằng quân đội Niger đang bắt ông Itte "làm con tin" bằng cách ngăn chặn việc giao thực phẩm đến Đại sứ quán Pháp.

Pháp rút hết binh sĩ ở Niger, Mali, Burkina Faso

Niger, Mali và Burkina Faso đã tuyên bố thành lập liên minh quân sự vào tuần trước. Mali và Burkina Faso đều cam kết ủng hộ Niger trong trường hợp Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) can thiệp quân sự sau cuộc đảo chính và việc ký kết hiệp ước quốc phòng chính thức hóa thỏa thuận này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mali Abdoulaye Diop nói với hãng tin Reuters rằng liên minh các quốc gia Sahel này cũng sẽ hợp tác cùng nhau để chống khủng bố và bảo đảm biên giới chung của họ.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/phap-rut-het-binh-si-o-niger-mali-burkina-faso-20230925083449865.htm