Pháp chuẩn bị đón loạt các sự kiện quan trọng với nỗi lo về an ninh

Bộ trưởng Nội vụ Pháp ông Gérard Darmanin cho biết sẽ triển khai khoảng 30.000 cảnh sát và hiến binh cùng nhiều đơn vị đặc biệt trong những ngày tới để ứng phó với thách thức an ninh chưa từng có khi hàng loạt sự kiện quan trọng diễn ra cùng lúc.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Darmanin cho biết lực lượng an ninh Pháp sẽ bước vào giai đoạn cao điểm với sự kiện Nhà vua nước Anh Charles III cùng hoàng hậu Camilla bắt đầu chuyến thăm chính thức đến Pháp kể từ hôm nay (20/9).

Cảnh sát Pháp. Ảnh:Actu.

Cảnh sát Pháp. Ảnh:Actu.

Theo chuyến thăm kéo dài 3 ngày, Nhà vua nước Anh sẽ có lịch trình làm việc dày đặc với các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, phát biểu tại Thượng viện Pháp hay thăm các địa điểm công cộng mang tính biểu tượng của nước Pháp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh như Khải Hoàn Môn, Nhà thờ Đức bà Paris, Bảo tàng lịch sử tự nhiên, Lâu đài Versailles và đặc biệt là các vườn nho nổi tiếng ở thành phố Bordeaux.

Ngay sau khi Nhà vua nước Anh đến Pháp một ngày, Giáo hoàng Francois I cũng bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tại thành phố cảng Marseille ở miền Nam vốn được coi là điểm nóng an ninh hàng đầu tại Pháp. Bộ Nội vụ Pháp đã lên kế hoạch chi tiết để đảm bảo an toàn cho chuyến đi của Giáo hoàng, nhất là buổi thánh lễ tại sân vận động Vélodrome vào tối ngày 23/9 tới với sự tham gia dự kiến của 60.000 người, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bên cạnh các chuyến thăm của Nhà vua nước Anh và Đức Giáo hoàng, Pháp hiện đang duy trì thường xuyên mỗi ngày hơn 5.000 cảnh sát và hiến binh để đảm bảo an toàn cho các trận bóng trong khuôn khổ Giải vô địch bóng bầu dục thế giới diễn ra từ đầu tháng 9/2023 trên toàn nước Pháp.

Trước các sự kiện diễn ra cùng lúc, Bộ Nội vụ Pháp cho biết quân số cảnh sát và hiến binh được huy động trên toàn quốc sẽ được tăng dần lên 8.000 vào hôm nay, 10.000 vào ngày mai, 12.000 vào thứ 6 (22/9) và đặc biệt là sẽ lên đến 30.000 cảnh sát cùng các đơn vị tinh nhuệ vào ngày thứ 7 tới (23/9).

Phát biểu trên kênh truyền hình Europe 1, Bộ trưởng Nội vụ Gérard Darmanin cho biết: “Nước Pháp sẽ trở thành tâm điểm của thế giới trong tuần này với các sự kiện như cúp bóng bầu dục thế giới, chuyến thăm 2 ngày tại thành phố Marseille của Giáo hoàng và chuyến thăm của nhà Vua nước Anh. Lực lượng an ninh được triển khai có thể lên đến 30.000 cảnh sát. Đây là tuần lễ chưa từng có đối với lực lượng cảnh sát và hiến binh. Họ sẽ cần tập trung cao độ”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đánh giá nước Pháp đang bước vào tuần lễ đặc biệt quan trọng. Bộ Nội vụ Pháp cho biết bối cảnh diễn ra các sự kiện càng đặc biệt khi mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng. Trong số tạp chí mới nhất Sada al-Malahim của mình, tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) đã đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố mới nhắm vào nước Pháp và Thụy Điển.

Mạnh Hà/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phap-chuan-bi-don-loat-cac-su-kien-quan-trong-voi-noi-lo-ve-an-ninh-post1047066.vov