Phá đường dây lừa đảo quốc tế, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng

  51 liên quanGốc

  Ngay trong ngày đầu cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh, ngày 15-12; Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao (CNC) CA TT-Huế phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an, Phòng CSHS CA TT-Huế, CA TP Hồ Chí Minh phá chuyên án, bắt giữ đối tượng trong đường dây lừa đảo với số tiền gần 400 tỷ đồng.

  CQĐT thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Lê Thành Nhân (x).

  Thiếu tá Lưu Thanh Tùng- Phó trưởng Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng CNC CA TT-Huế cho biết, gần đây có rất nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố gửi đơn đến cơ quan CA tố cáo bị một số đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội. Trong đơn gửi cơ quan CA, chị T.T.H. (trú tỉnh TT-Huế) trình bày, vào tháng 9-2020, chị có quen với một người qua mạng xã hội facebook có tên tài khoản là “Philip James”- giới thiệu là bác sĩ người Anh. Cuối tháng 10-2020, người này ngỏ ý muốn gửi cho chị H. 1 gói quà (trong đó có 3 sợi dây chuyền, 1 chiếc ô-tô...) để làm quà. Khoảng 4 ngày sau, có một người gọi cho chị H. xưng là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và yêu cầu chị H. chuyển 35 triệu đồng tiền lệ phí để được giao hàng. Sau khi chị H. chuyển tiền, người này yêu cầu chị H. tiếp tục chuyển thêm tiền vì giá trị của gói quà quá lớn so với quy định của pháp luật. Tin lời người này, chị H. đã tiếp tục nhiều lần chuyển cho đối tượng với số tiền 415 triệu đồng. Sau đó, thì chị H. không liên lạc được với đối tượng. Lúc này, chị H. cho rằng mình đã bị lừa nên đến trình báo tại CA TT-Huế.

  Tương tự, bà L. (trú TP Huế) thông qua mạng xã hội facebook có kết bạn với một người có tên tài khoản là “Rana Ali Akbar”. Sau một thời gian trao đổi nói chuyện, người này nói đang là quân nhân Mỹ nên có món quà muốn gửi tặng cho bà L. để giúp đỡ khắc phục bão lụt, thiên tai. Nghe vậy, cả gia đình bà L. rất vui mừng và chờ tin từ món quà. Cuối tháng 11-2020, có một thanh niên gọi đến cho bà L., giới thiệu là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và thông báo bà L. có món quà từ nước ngoài chuyển về. Đồng thời, yêu cầu bà L. gửi 12 triệu đồng để được nhận quà. Sau khi bà L. chuyển tiền thì đối tượng yêu cầu bà L. chuyển thêm nhiều lần bởi món quà có giá trị rất lớn. Dù không có tiền nhưng bà L. và người thân vẫn cố xoay xở và chuyển 307 triệu đồng theo yêu cầu để nhận được quà. Tuy nhiên, sau thời gian dài chuyển tiền, bà L. vẫn không hề nhận được quà, gọi điện cho nhân viên xưng là chuyển phát nhanh thì không được. Theo cơ quan CA, chỉ trong thời gian ngắn, có rất nhiều bị hại khác cũng bị mắc lừa với thủ đoạn tương tự như trên. Điều đáng nói, người bị lừa không chỉ là người lao động mà còn có cả cán bộ, người có trình độ cũng bị sập bẫy lừa của đối tượng.

  Một số tang vật mà đối tượng sử dụng để gây án.

  Tiếp nhận đơn trình báo của các bị hại, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng CNC CA TT-Huế đã đến nhiều tỉnh, thành phố để “nằm vùng”, xác minh thông tin. Thượng tá Mai Văn Toàn - Trưởng phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng CNC CA TT-Huế cho biết, theo điều tra ban đầu đã xác định, thông qua mạng xã hội Whatsapp, có một nhóm đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời kết bạn, yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại.

  Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng. Sau đó, các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân (1989, trú H.Cần Đước, tỉnh Long An). Lúc này, đối tượng Nhân sẽ “giả danh” nhân viên vận chuyển phát nhanh quốc tế, nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất rồi gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng. Số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

  Ngoài ra, nhóm đối tượng người Niegeria còn kết bạn với một số đối tượng là nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Qua đấu tranh khai thác, bằng các thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6-2020 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng. Hiện, cơ quan CA đã bắt khẩn cấp đối với Lê Thành Nhân để làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, đang tiếp tục đấu tranh điều tra, mở rộng và bắt giữ các đối tượng liên quan.

  HẢI LAN

   Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/62_236049_pha-duong-day-lua-dao-quoc-te-chiem-doat-gan-400-t.aspx