Pfizer thắng kiện AstraZeneca 107,5 triệu USD về bằng sáng chế thuốc trị ung thư

Hôm 17/5, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc trị ung thư phổi Tagrisso của AstraZeneca vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.

Theo bồi thẩm đoàn, thuốc trị ung thư phổi Tagrisso của AstraZeneca vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến các phương pháp điều trị ung thư trong thuốc trị ung thư vú Nerlyn, được bán bởi Puma Biotechnology.

Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết công ty rất thất vọng với phán quyết và vẫn tin vào vị thế sở hữu trí tuệ của họ liên quan đến thuốc Tagrisso, đồng thời sẽ bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo báo cáo của công ty, thuốc Tagrisso đã mang lại cho AstraZeneca doanh thu gần 5,8 tỷ USD vào năm ngoái.

 Pfizer cáo buộc thuốc Tagrisso sử dụng chất ức chế kinase để điều trị ung thư theo cách tương tự như Nerlynx. Ảnh: Reuters

Pfizer cáo buộc thuốc Tagrisso sử dụng chất ức chế kinase để điều trị ung thư theo cách tương tự như Nerlynx. Ảnh: Reuters

Pfizer, công ty mua lại Wyeth vào năm 2009, đã kiện AstraZeneca vào năm 2021, cho rằng thuốc Tagrisso sử dụng chất ức chế kinase để điều trị ung thư theo cách tương tự như Nerlynx. AstraZeneca cho rằng cáo buộc này không hợp lệ, đồng thời phủ nhận việc vi phạm các bằng sáng chế.

Thẩm phán Matthew Kennelly sẽ tổ chức một phiên tòa xét xử riêng biệt đối với một số biện pháp bào chữa còn lại của AstraZeneca vào tháng 6.

Tuy thắng 107,5 triệu USD từ AstraZeneca, nhưng Pfizer hôm 16/5 không đạt được thành công trong việc cáo buộc Moderna sao chép công nghệ mRNA của Pfizer. Văn phòng Bằng sáng chế châu Âu đã giữ nguyên giá trị pháp lý của một trong những bằng sáng chế quan trọng của Moderna.

Từ năm 2022, Moderna đã vướng vào một cuộc chiến pháp lý với Pfizer-BioNTech về vắc xin COVID-19. Vắc xin này bị cáo buộc sao chép công nghệ mRNA của Pfizer và tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời kỳ đại dịch.

BioNTech cho biết quyết định của Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu "không làm thay đổi lập trường kiên định và rõ ràng của chúng tôi rằng bằng sáng chế của Moderna không hợp lệ".

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/pfizer-thang-kien-astrazeneca-1075-trieu-usd-ve-bang-sang-che-thuoc-tri-ung-thu-post295976.html