OPEC và các đồng minh nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung

  48 liên quanGốc

  Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga, còn gọi là OPEC +, ngày 2/7 đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu cho đến tháng 3/2020 nhằm đẩy giá dầu thô đi lên, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu yếu đi và sản lượng khai thác của Mỹ tăng vọt.

  Cơ sở khai thác dầu Al-Rawdhatain ở Kuwait. Ảnh: AFP/TTXVN

  Quyết định thông qua việc gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng được đưa ra sau tuyên bố đồng thuận của các nhà sản xuất OPEC vào ngày 1/7. Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần qua cho biết ông đã đồng ý với Saudi Arabia kéo dài thỏa thuận này và tiếp tục cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 1,2% nhu cầu của thế giới.

  Theo giới quan sát, việc kéo dài thỏa thuận về hạn chế sản lượng có khả năng "chọc" giận Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông Trump đã yêu cầu Saudi Arabia sản xuất thêm dầu và giúp giảm giá mặt hàng này. Giá dầu tăng vọt có thể khiến xăng đắt hơn, một vấn đề quan trọng đối với Tổng thống Trump khi ông đang trong giai đoạn vận động tái tranh cử vào năm tới.

  OPEC+ đã giảm nguồn cung dầu kể từ năm 2017 để ngăn giá trượt dốc do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Mỹ, nước đã vượt qua Nga và trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, những lo ngại về nhu cầu sử dụng năng lượng trên toàn cầu yếu hơn do hậu quả từ các tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm tăng thêm những thách thức mà OPEC phải đối mặt.

  Kể từ ngày 1/1/2019, OPEC+ đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. Mức cắt giảm nguồn cung được các nước thành viên OPEC chấp thuận là 800.000 thùng/ngày, song báo cáo cho thấy các nhà sản xuất thậm chí đã cắt giảm sâu hơn mức đó.

  H.Thủy (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/opec-va-cac-dong-minh-nhat-tri-gia-han-thoa-thuan-cat-giam-nguon-cung-20190702192536390.htm