Ông Zelensky công bố loạt hiệp định với đồng minh, rộ tin Iran gửi Nga tên lửa

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 21/2 cho biết, chính quyền Kiev đang chuẩn bị ký một loạt hiệp định an ninh mới với nhiều quốc gia đối tác.

Tờ Ukrinform dẫn lời ông Zelensky trong đoạn video đăng tối 21/2 miêu tả rằng, những hiệp định an ninh mới Kiev chuẩn bị ký với nhiều quốc gia đối tác sẽ tăng cường sức mạnh cho Ukraine.

Ông Zelensky hôm 21/2. Ảnh: President.gov.ua

Ông Zelensky hôm 21/2. Ảnh: President.gov.ua

“Những hiệp định đó bao gồm hỗ trợ quốc phòng mới cho các binh sĩ của chúng tôi, đảm bảo tài chính cho nhà nước Ukarine, cũng như hợp tác về chính trị nhằm đưa Ukraine tiến gần đến những cơ hội lớn hơn, sự tương tác rộng hơn với thế giới và nguồn lực mạnh mẽ hơn. Chúng tôi đang chuẩn bị một số thỏa thuận an ninh mới trong những tuần tới. Tôi rất biết ơn các đối tác của Ukraine”, ông Zelensky phát biểu.

Ukrinform nhận định, tuyên bố trên của Tổng thống Ukraine được đưa ra giữa bối cảnh bản thân ông trong chuyến công du châu Âu gần đây đã lần lượt ký kết một loạt hiệp ước an ninh dài hạn với giới lãnh đạo Đức và Pháp.

Rộ tin Iran gửi Nga tên lửa đạn đạo

Sáu nguồn tin giấu tên thân cận vấn đề hôm 21/2 trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters nói rằng, Iran gần đây đã cung cấp một lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất cho Nga.

Theo những nguồn tin này, Tehran đã cung cấp cho Moscow khoảng 400 tên lửa, trong đó có nhiều tên lửa đạn đạo thuộc dòng Fateh-110, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu nằm trong khoảng cách 300-700km. Một sĩ quan Iran tiết lộ, Tehran đã thực hiện bốn chuyến vận chuyển tên lửa và “sẽ có thêm nhiều chuyến hàng nữa trong những tuần tới”.

Tên lửa đạn đạo Fateh-110 khai hỏa. Ảnh: Wikipedia

Một quan chức cao cấp của Iran khác cho hay, một số tên lửa “được vận chuyển bằng tàu tới Nga thông qua Biển Caspian, trong khi nhiều khí tài khác được chuyển bằng máy bay”.

Quân đội Nga và chính quyền Iran tới nay chưa bình luận về những thông tin được Reuters trích dẫn.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ong-zelensky-cong-bo-loat-hiep-dinh-voi-dong-minh-ro-tin-iran-gui-nga-ten-lua-2251658.html