Ông Trương Quốc Cường: 'Cả đời phấn đấu, luôn tự rèn mình, không may vướng lao lý'

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  38 liên quanGốcHà Nội

  Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết cả cuộc đời đã phấn đấu, ý thức rằng ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm nên luôn ý thức và tự rèn mình nhưng không may vướng vào vòng lao lý.

  Chiều 17-5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 14 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma, Cục Quản lý dược Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

  Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi vào nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 19-5 tới đây.

  Ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược. Ảnh: UYÊN TRANG

  Ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược. Ảnh: UYÊN TRANG

  Đứng trước bục khai báo, ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, cựu cục trưởng Cục quản lý Dược một lần nữa nhận trách nhiệm của người đứng đầu.

  Bị cáo nói thời điểm mới nhận chức cục trưởng Cục quản lý Dược, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn rất thiếu. Chưa kể, số lượng hồ sơ các doanh nghiệp nộp rất nhiều, cán bộ của cục đều làm việc trong điều kiện quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai sót.

  Ông Cường cũng kể lại về những việc mình làm được, khi ngành dược đã xây dựng được một hệ thống văn bản pháp luật đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

  Cựu cục trưởng nói sau khi vụ án được khởi tố, ngành dược chững lại, nhiều chuyên gia từ chối ký hợp đồng thẩm định với cục, dẫn tới không có số đăng ký, thiếu thuốc cho người bệnh. Lãnh đạo và cán bộ trong ngành luôn có tâm lý dè dặt.

  Theo lời bị cáo, trước đây, một năm ngành dược cấp 4.000-5.000 số đăng ký, nhưng nhiều năm nay con số này chỉ khoảng 100, dẫn đến thiếu thuốc.

  Cho rằng những bị cáo tại Cục quản lý Dược đều là các cán bộ “mẫn cán, làm hết trách nhiệm”, ông Cường mong HĐXX xem xét các điều kiện khách quan, chủ quan, mức độ hành vi sai phạm để tuyên mức án phù hợp.

  Về phần mình, ông Cường nói “cả đời phấn đấu, luôn ý thức rằng ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm, rất ý thức và tự rèn mình, nhưng không may có chuyện đã xảy ra, dẫn đến hôm nay vướng vào vòng lao lý. Đây là mất mát to lớn nhất, không có gì so được”.

  Cũng nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma, khẳng định đã nhận thức được sai phạm, trách nhiệm của mình, đến nay thấy rất ăn năn, hối hận, mong HĐXX cho được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội.

  Các bị cáo còn lại đều thể hiện sự ăn năn, bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét toàn diện vụ án để có phán quyết hợp lý.

  Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Trương Quốc Cường 7-8 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 20 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cộng với bản án trước đó 17 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù.

  12 bị cáo còn lại bị đề nghị từ hai đến 20 năm tù, về một trong ba tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

  TUYẾN PHAN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-truong-quoc-cuong-ca-doi-phan-dau-luon-tu-ren-minh-khong-may-vuong-lao-ly-post680433.html