Ông Phan Đình Trạc thăm 3 'ngôi làng kiểu mẫu' tại Quảng Nam

Trong chuyến thăm và làm việc về xây dựng nông thôn mới tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), ông Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác - đã ghé thăm và tìm hiểu cuộc sống người dân ở 3 'ngôi làng kiểu mẫu' địa phương này.

Ông Phan Đình Trạc tặng quà cho địa phương

Ông Phan Đình Trạc tặng quà cho địa phương

Ngày 13-6, Đoàn công tác của Tiểu Ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng do ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương - làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo xã Duy Vinh cho biết địa phương được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2019. Trong giai đoạn từ năm 2021 - 2020, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên đạt tất cả 19 tiêu chí nông thôn mới và duy trì bền vững 19 tiêu chí đến nay.

Về thực hiện mô hình xã nông thôn mới nâng cao, tính đến thời điểm này, Duy Vinh đã đạt 16/19 tiêu chí; còn 3 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí số 19 về quốc phòng và an ninh.

Trong 4 năm qua, tổng nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, hỗ trơ sản xuất tại xã Duy Vinh hơn 150 tỉ đồng, trong đó người dân địa phương đóng góp hơn 10 tỉ đồng.

Theo thống kê, xã Duy Vinh là một trong những địa phương tại Quảng Nam có mức thu nhập bình quân đầu người tương đối cao, 62,5 triệu đồng/người trong năm 2023, tăng 34 triệu đồng so với năm 2015. Tỉ lệ hộ cận nghèo chỉ chiếm 0,65%, hộ nghèo 0,14%.

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận và đánh giá cao những thành quả đạt được của xã Duy Vinh trong xây dựng mô hình nông thôn mới. Đồng thời ông cho rằng, xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, thời gian tới, địa phương cần tiếp tục nỗ lực triển khai hiệu quả các phần việc để diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước nâng cao.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương trò chuyện cùng lãnh đạo địa phương và người dân xã Duy Vinh

Trưởng Ban Nội chính Trung ương trò chuyện cùng lãnh đạo địa phương và người dân xã Duy Vinh

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà người dân xã Duy Vinh.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà người dân xã Duy Vinh.

Trong chuyến công tác, ông Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác đến thăm và tìm hiểu cuộc sống người dân tại 3 thôn kiểu mẫu của xã Duy Vinh là Hà Nam, Hà Đông, Hà Mỹ.

Nói chuyện với chính quyền và người dân địa phương, Trưởng Ban Nội chính Trung ương bày tỏ niềm vui khi thấy hệ thống đường giao thông được đầu tư bê tông hóa kiên cố, kết nối mở rộng, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, nhất là việc người dân chủ động hưởng ứng, cùng xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Phan Đình Trạc lưu ý cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là hướng đến thu nhập của người dân. Trong thời gian tới, chính quyền và người dân phải phát huy lợi thế của địa phương khi gần đô thị cổ Hội An, vùng sông nước, làng nghề truyền thống để phát triển du lịch và giữ gìn bản sắc văn hóa bản địa; giữ gìn an ninh, đoàn kết gắn bó để tiếp tục xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao, tiến đến kiểu mẫu.

Trần Thường

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ong-phan-dinh-trac-tham-3-ngoi-lang-kieu-mau-tai-quang-nam-196240613185451135.htm