Ông Nguyễn Văn Nên: 'Bí thư chi bộ cơ sở làm được một, bí thư cấp trên cần làm gấp năm, gấp bảy'

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố đã làm được rất nhiều nhưng cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn để đáp ứng yêu cầu. 'Chúng tôi không muốn đặt lên đôi vai của các bí thư chi bộ cơ sở, nhưng nói điều này để nhìn thấy rằng, bí thư chi bộ cơ sở làm được một việc thì bí thư cấp trên hiện nay còn đương chức hãy nhìn thấy đó để làm nhiều hơn gấp năm, gấp bảy, gấp mười lần như thế', ông nói.

Sáng 9/9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị biểu dương 235 Bí thư Chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp thành phố nhằm ghi nhận và tôn vinh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố.

Hơn 230 cán bộ ở khu phố, ấp trên toàn TPHCM được ghi nhận và biểu dương tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Hơn 230 cán bộ ở khu phố, ấp trên toàn TPHCM được ghi nhận và biểu dương tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Đây là những tấm gương sáng, tiêu biểu, luôn trách nhiệm, tích cực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị tại địa phương, phát huy tính nêu gương, uy tín, tiêu biểu trong cộng đồng dân cư và góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân, nhân dân với chính quyền.

Trước đó, Ban Thường vụ các Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc xét và biểu dương 2.185 Bí thư Chi bộ khu phố, ấp, đảng viên tiêu biểu cấp cơ sở và xét chọn tuyên dương 235 Bí thư Chi bộ khu phố, ấp biểu cấp thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi tại buổi lễ. Ảnh: Ngô Tùng

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp tiêu biểu của các bí thư chi bộ, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ cảm ơn những đóng góp to lớn, thầm lặng của các cá nhân ở địa phương, cơ sở trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đảng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị, vận động quần chúng nhân dân ở cơ sở.

Ông khẳng định, đây là những đảng viên lâu năm, vượt ra khung của tuổi đời, của Luật lao động, là những đảng viên đã hoàn thành nhiệm vụ theo luật định. "Họ là những đảng viên tận tụy, tận lực và thực hiện đúng lời thề khi vào Đảng, suốt đời phấn đấu, cống hiến vì cộng đồng, vì cuộc sống yên vui của nhân dân", Bí thư Thành ủy TPHCM ghi nhận.

Biểu dương những đóng góp thầm lặng, cao cả của đội ngũ bí thư chi bộ, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng nhìn nhận vấn đề đáng nói hiện nay là cần tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị ấy. Muốn làm được thì phải giám sát, nhận định đúng bối cảnh, tình hình hiện nay đặt ra sứ mệnh cho mình và nhìn lại thực tế đội ngũ chi bộ cơ sở để tiếp tục bồi dưỡng, vun đắp và phát huy.

Ông Nên cho rằng, thành phố đang đứng trước thời cơ, thử thách mới. Thành phố đã làm được rất nhiều nhưng cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn để đáp ứng yêu cầu. “Chúng tôi không muốn đặt lên đôi vai của các bí thư chi bộ cơ sở, nhưng nói điều này để nhìn thấy rằng, hễ mà bí thư chi bộ cơ sở làm được một việc thì bí thư cấp trên, bí thư Thành ủy, bí thư bí thư quận, huyện ủy và phường, xã hiện nay còn đương chức hãy nhìn thấy đó để làm nhiều hơn điều đó gấp năm, gấp bảy, gấp mười lần. Đó là cái gương để chúng ta nhìn thấy rõ hơn, để chúng ta soi rọi lại mình để hành động”, ông Nên lưu ý.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải (bên trái) trao khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu ở khu phố, ấp. Ảnh: Thuận Văn

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng bày tỏ, trước nhiều thử thách mới, người lạc quan sẽ thấy cơ hội trong khó khăn, và ngược lại, người bi quan sẽ thấy khó khăn trong thuận lợi. Do đó, ông cho rằng phải phát huy tinh thần vượt qua thử thách, tận dụng thời cơ, phát huy nội lực và huy động ngoại lực để thực hiện các nhiệm vụ mà Trung ương giao phó, đặc biệt là Nghị quyết 98 của Quốc hội hiện nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TPHCM đang tồn tại hơn 27.377 mô hình tổ chức dưới phường, xã, gồm 2.008 khu phố, ấp và 25.369 tổ dân phố, tổ nhân dân. Sau khi sắp xếp, thành phố chỉ còn 5.242 khu phố, ấp. Và số người từ 64.294 người xuống còn 26.210 người, do đó sẽ có những khó khăn nhưng chính sách của thành phố khi bàn chuyện này là quan tâm, ghi nhận và đãi ngộ những người đã có công đóng góp. Ông đề nghị các bí thư cơ sở quán triệt tinh thần này để sắp xếp lại khu phố theo chủ trương chung của cả nước, đồng thời triển khai vận dụng phù hợp với địa bàn.

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ong-nguyen-van-nen-bi-thu-chi-bo-co-so-lam-duoc-mot-bi-thu-cap-tren-can-lam-gap-nam-gap-bay-post1567578.tpo