Ông Julian Assange rời nhà tù ở Anh sau khi đồng ý nhận tội với Mỹ

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã rời nhà tù tại Anh sau khi đồng ý nhận tội liên quan đến một trong những vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất của chính phủ Mỹ.

Nhà sáng lập WikiLeaks liên quan đến một trong những vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất của chính phủ Mỹ

Nhà sáng lập WikiLeaks liên quan đến một trong những vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất của chính phủ Mỹ

“Julian Assange đã được tự do. Ông đã rời khỏi nhà tù an ninh tối đa Belmarsh vào sáng 24-6, sau khi đã ở đó 1.901 ngày. Ông đã được tòa án cấp cao tại London cho tại ngoại và được thả tại sân bay Stansted vào buổi chiều, rồi lên máy bay rời khỏi Vương quốc Anh”, thông báo của WikiLeaks ngày 25-6 cho biết.

Theo thỏa thuận mới, ông Julian Assange đồng ý nhận tội với điều kiện Bộ Tư pháp Mỹ sẽ yêu cầu mức án 62 tháng, tương đương với thời gian ông Julian Assange đã thụ án tại một nhà tù an ninh cao ở London trong quá trình chống lại việc dẫn độ sang Mỹ. Điều đó có nghĩa là, ông Assange sẽ mãn hạn tù, được phép trở về quê hương Australia.

Thỏa thuận nhận tội vẫn phải được một thẩm phán liên bang Mỹ chấp thuận, nhưng sáng 24-6, ông Assange đã ra khỏi nhà tù ở Anh.

Một thẩm phán liên bang tại Quần đảo Bắc Mariana đã ấn định phiên điều trần nhận tội và tuyên án vào sáng 26-6, vì ông Assange phản đối việc đặt chân đến Mỹ để nhận tội. Tòa án trên quần đảo này nằm gần Australia, nơi ông Assange dự kiến sẽ trở về sau phiên tòa.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị chính quyền Mỹ truy đuổi vì công bố hồ sơ quân sự mật do cựu chuyên gia phân tích tình báo của Quân đội Chelsea Manning cung cấp vào năm 2010 và 2011. Theo cáo trạng năm 2019, ông bị cáo buộc 18 tội danh và đối mặt với mức án tù tối đa lên tới 175 năm.

Nhà chức trách Mỹ cáo buộc ông Assange đã xúi giục Manning lấy hàng nghìn trang điện tín ngoại giao chưa được lọc của Mỹ cùng các báo cáo quan trọng liên quan đến chiến tranh Iraq và những người bị giam giữ ở Vịnh Guantanamo.

Tháng trước, một tòa án Anh đã ra phán quyết rằng ông Assange có quyền đưa đơn kháng cáo cuối cùng về việc dẫn độ sang Mỹ.

Theo CNN

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ong-julian-assange-roi-nha-tu-o-anh-sau-khi-dong-y-nhan-toi-voi-my-post580741.antd