Nữ sinh trường ĐH Khoa học Tự nhiên tốt nghiệp loại xuất sắc chỉ trong 3 năm

Chuyên trang Sinh viên Việt Nam - Báo Tiền Phong
Gốc

Đỗ Minh Ngọc (Hà Nội) là một trong những cái tên tiêu biểu của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên khi chỉ trong 3 năm đã tốt nghiệp đại học hạng xuất sắc với GPA 3.63 và đang chuẩn bị tiếp tục hành trình học lên thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học.

Hình ảnh cô gái Minh Ngọc có dáng người nhanh nhẹn, mái tóc dài đen cùng cặp kính dày từ lâu đã để lại nhiều ấn tượng với giảng viên và cả bạn bè cùng lớp. Năm học mới bắt đầu, khác với nhiều bạn sinh viên khóa 65 đang chuẩn bị bước vào năm học mới thì Đỗ Minh Ngọc, lớp K65 Công nghệ Sinh học (Chất lượng cao) đã tốt nghiệp đại học và đang chuẩn bị học tiếp lên thạc sĩ.

Được biết, nữ sinh đã hoàn thành chương trình cử nhân khoa học ngành Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chỉ trong 3 năm với xếp hạng xuất sắc (GPA 3.63/4).

Đỗ Minh Ngọc, lớp K65 Công nghệ Sinh học (Chất lượng cao) đã tốt nghiệp đại học và đang chuẩn bị học tiếp lên thạc sĩ.

Đỗ Minh Ngọc, lớp K65 Công nghệ Sinh học (Chất lượng cao) đã tốt nghiệp đại học và đang chuẩn bị học tiếp lên thạc sĩ.

Ngay từ ngày đầu tiên bước vào cánh cổng trường đại học, Ngọc đã tự xác định một tâm thế học tập nghiêm túc. Minh Ngọc cho biết bản thân đã có quyết tâm giành học bổng trong các kỳ học và coi đó là nguồn động lực để không ngừng cố gắng nỗ lực trong suốt quá trình học.

Nhờ có định hướng, cô tân sinh viên khi ấy tận dụng tối đa thời gian các tiết học ở trường, ghi chép bài đầy đủ. Ngoài ra, Ngọc cho biết cách ghi chép bài cũng rất quy củ, thay vì viết vào vở, em ghi vào các tờ giấy rời và ghim lại để khi kết thúc môn học sẽ có ngay phần đề cương chi tiết để ôn tập. Ngoài ra, sau buổi học trên lớp trở về nhà, Minh Ngọc duy trì dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ để ôn lại bài cũ.

Ở bậc đại học, hầu hết sinh viên đều “đau đầu” khi học các môn đại cương nhưng với Minh Ngọc đây lại là môn học đem lại cơ hội để dành được điểm cao. Theo trải nghiệm của bản thân, nữ sinh tiết lộ các bạn sinh viên nên cố gắng tập trung nghe giảng và ghi chép thật đầy đủ và chi tiết. Đặc biệt với các môn Giải tích hàng ngày cần làm bài tập, tập hợp các đề và giải lần lượt.

Chia sẻ về điểm thú vị của các môn học đại cương, Minh Ngọc cho biết: “Các môn học đại cương có sự liên kết khá đặc biệt với nhau, làm được ý A sẽ hoàn thành được ý B. Ngoài ra, em coi các bài tập như thử thách, mỗi khi giải được bài lại cho em sự phấn khích, hứng thú để làm các ý tiếp theo. Đặc biệt là thầy cô dạy môn Giải tích hay khuyến khích điểm cộng khi làm được bài tập về nhà khó, vì vậy em càng có động lực để học tập”.

Ngay khi là tân sinh viên, Minh Ngọc đã quyết tâm sẽ giành học bổng ở các kỳ học.

Khởi đầu khá thuận lợi với các môn đại cương ở trường, tuy nhiên đến khi được vào học chuyên ngành, Minh Ngọc lại gặp phải một số khó khăn nhất định. Trong đó, các kiến thức chuyên môn đều đòi hỏi sinh viên phải nắm chắc kiến thức. Điển hình như với môn “Nhập môn Công nghệ Sinh học” Ngọc đôi khi lại mông lung khi phải tìm câu trả lời đúng nhất trong khi các đáp án đưa ra “nửa đúng nửa sai”, đòi hỏi sinh viên phải hiểu sâu về kiến thức mới có thể giải.

Ngọc tiết lộ, bí quyết để bản thân có thể đạt kết quả học tập tốt bắt buộc phải chú ý điểm thường xuyên, điểm giữa kỳ, tích cực khi làm việc nhóm.

“Em thấy khá nhiều bạn coi nhẹ các điểm hàng ngày chấm trên lớp vì nghĩ nó không quan trọng, nhưng thực tế số điểm ấy có khi sẽ là “cứu cánh” khi điểm thi cuối kỳ. Hơn nữa, khi các điểm thành phần cao, lúc thi cuối kỳ cũng đỡ bị áp lực hơn”, Ngọc nói.

Nữ sinh chia sẻ, để có thể kết thúc thời gian học tập 4 năm đại học trong 3 năm Ngọc đã chủ động tìm hiểu khung chương trình của các anh chị khóa trước và tự lên kế hoạch cho mình.

Trong khi một học kỳ trung bình các bạn học 16-18 tín chỉ Ngọc lại đăng ký học hơn 20 tín chỉ, thậm chí có học kỳ nữ sinh còn đăng ký gần 30 tín chỉ. Với một cô sinh viên như Ngọc việc học vượt cũng đem lại nhiều căng thẳng, áp lực nhất định.

Nhớ lại hành trình này, Ngọc tâm sự em cảm thấy khó khăn nhất khi phải học tập và làm việc cùng với các anh chị, các bạn sinh viên mà mình không quen biết. Chính điều này khiến Minh Ngọc khá vất vả trong việc trao đổi thông tin của lớp, hỏi han về bài tập, hoặc làm việc nhưng chưa khớp được ý tưởng với nhau. Để khắc phục điều này, Ngọc đã chủ động, mạnh dạn hơn để kết bạn, trò chuyện và trao đổi với các anh chị trong lớp.

Ngoài ra, khi học vượt dẫn đến thời gian ôn thi cuối kì thường khá gần nhau giữa các môn, thậm chí chỉ cách nhau 1 ngày, đôi khi có trường hợp 1 ngày thi 2 môn đòi hỏi Ngọc phải sắp xếp trước thời gian để bố trí ôn luyện những môn theo lịch thi, cũng như dành nhiều thời gian hơn với các môn “khó nhằn” để có thể đạt được kết quả cao.

Để kết thúc thời gian học tập 4 năm đại học trong 3 năm Ngọc đã chủ động tìm hiểu khung chương trình của các anh chị khóa trước.

Áp lực từ việc học tập khá lớn nhưng Minh Ngọc vẫn rất chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoài giờ học của trường. Theo chia sẻ, các hoạt động này thường không chiếm quá nhiều thời gian của Ngọc vì được thực hiện bằng hình thức online, ngoài giờ hành chính và cuối tuần nên hầu như không ảnh hưởng đến việc học tập.

Quan trọng là Ngọc luôn để ý các thông tin và lựa chọn các hoạt động mà bản thân cảm thấy phù hợp và có ích. Các hoạt động được Ngọc tích cực tham gia đều thuộc đoàn đội giúp nữ sinh tích lũy các điểm rèn luyện, các hoạt động khác của khoa lại giúp Ngọc trang bị những kiến thức mới thông qua các buổi tọa đàm với các diễn giả, thêm thông tin về các học bổng du học với các trường nước ngoài mà có hợp tác. Ngoài ra, các hoạt động bên ngoài ở địa phương như tổ chức hiến máu cũng là việc làm ý nghĩa Minh Ngọc dành thời gian.

Trong đó, Minh Ngọc vô cùng ấn tượng với các hoạt động như Olympic sinh viên, Olympic sinh học, Bio career day, Khởi nghiệp, các bài giảng đại chúng về sinh học,...

Tốt nghiệp sớm 1 năm với Ngọc vừa là niềm tự hào nhưng cũng có chút bâng khuâng. Ngọc thừa nhận trong 3 năm học tập đôi khi bản thân mất đi định hướng, bị chững lại trong quá trình nỗ lực, quá tự tin về bản thân và từng ngủ quên trong chiến thắng. Những vấn đề này dẫn đến một số hậu quả xấu mà sau khi nhìn nhận lại Ngọc đã quyết tâm khắc phục và coi đó là bài học lớn.

Sắp tới thay vì nghỉ ngơi, Minh Ngọc sẽ học lên thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học. Hiện tại, nữ sinh đang tìm hiểu các đề tài mà của các thầy cô mà bản thân thấy hứng thú. Trong quá trình này, Ngọc cũng chuẩn bị một tinh thần thật tốt để có thể bước vào học thạc sĩ để củng cố, tạo nền vững chắc cho con đường học thuật.

Phương Nga

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/nu-sinh-truong-dh-khoa-hoc-tu-nhien-tot-nghiep-loai-xuat-sac-chi-trong-3-nam-post1570873.tpo