Nữ sinh FTU đạt liên tiếp giải thưởng trong các cuộc thi lớn: 'Chần chừ trước cơ hội, bạn sẽ bỏ lỡ nó'

Nguyễn Ngọc Hà hiện đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương. 'Đón nhận mọi cơ hội' chính là bí kíp để nữ sinh tài năng đạt được không ít giải thưởng cao trong các cuộc thi liên quan đến kinh doanh, khởi nghiệp và ngoại ngữ.

Tham gia nhiều cuộc thi để “đi tìm mình”

Trong suốt 3 năm học đại học cho đến thời điểm hiện tại, Ngọc Hà đã thử sức và được vinh danh tại rất nhiều cuộc thi khuôn khổ trong và ngoài trường. Điển hình, cô đạt giải Á quân cuộc thi “Innovative Ideas Contest” do Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Công ty Tư vấn quản lý Hàn Quốc KMAC kết hợp cùng với KDC và MRC tổ chức (cuộc thi nghiên cứu về tình hình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc); giải quý quân Khởi nghiệp cùng Kawai 2023 được tổ chức bởi CLB Nhà doanh nghiệp tương lai TEC FTU; thành viên Startup NaviAI - đại diện TP Hà Nội tham gia cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức,... Bên cạnh đó, bằng khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS 8.0, cô bạn còn góp mặt trong các cuộc thi tài năng Anh Ngữ dành cho học sinh, sinh viên.

Ngọc Hà cùng đồng đội đạt giải Á quân cuộc thi “Innovative Ideas Contest” (đứng thứ 2 từ phải qua trái)

Ngọc Hà cùng đồng đội đạt giải Á quân cuộc thi “Innovative Ideas Contest” (đứng thứ 2 từ phải qua trái)

Chia sẻ về lý do quyết định tham gia nhiều cuộc thi như vậy, Ngọc Hà bộc bạch: “Mình cố gắng tham gia các cuộc thi chính bởi sự tò mò và khao khát tìm hiểu bản thân”. Câu hỏi về con đường nghề nghiệp phù hợp vẫn luôn theo chân Hà từ khi bước vào Ngoại thương, rằng “Liệu đâu mới là ngành nghề- lĩnh vực mình nên theo đuổi trong dài hạn?”. Bởi thế, Hà đã kết thúc quãng thời gian chần chừ, suy đi tính lại đó bằng cách dấn thân trải nghiệm. Tuy vậy, hành trình “đi tìm mình” ấy cũng được bắt đầu bằng sự dè dặt. Trong khoảng thời gian đầu tiên, Hà nghĩ rằng bản thân mình cần có kỹ năng hoàn hảo và nền tảng thực sự vững chắc để tham gia các cuộc thi, nhưng rồi sau đó nữ sinh nhận ra “sẽ mất rất nhiều thời gian để chờ đợi một cơ hội hoàn hảo mà thậm chí không có cơ hội nào là hoàn hảo cả”. Bởi thế, dù không có nhiều kinh nghiệm nhưng với sự nhiệt huyết và ham học của tuổi trẻ, Hà đã quyết định chấp nhận thách thức để khám phá chính mình. Với Hà, các cuộc thi chính là cơ hội quý giá để cô trau dồi kiến thức và kỹ năng để phát triển bản thân.

Trở thành phiên bản tốt hơn qua các cuộc thi bằng trải nghiệm thực tế

Nghĩ lại hành trình đã qua, Ngọc Hà tâm sự: “Mỗi cuộc thi đối với mình là một hành trình độc đáo”. Một trong những kỉ niệm mà nữ sinh nhớ nhất là khi cô đạt giải Quý quân trong cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” năm 2023. Đây là dấu ấn thành công đầu tiên của cô trong các cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp, tiếp thêm cho Hà nhiều sự tự tin. Nó mang ý nghĩa lớn không chỉ bởi danh hiệu mà còn bởi Ngọc Hà đã đạt được chiến thắng hiển hách nhất - chiến thắng bản thân, vượt qua giới hạn và khám phá được tiềm năng, sở thích của chính mình. Nữ sinh cùng đồng đội đã đem tới “Khởi nghiệp cùng Kawai” dự án NaviAI- một startup trong lĩnh vực AI và đạt giải quý quân, sau đó dự án được tiếp tục lựa chọn để đại điện cho Hà Nội trong “Cuộc thi Dự án và Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo năm 2023”.

Ngọc Hà cùng đội thi NaviAI đạt giải Quý quân cuộc thi ‘Khởi nghiệp cùng Kawai”.

Cho đến thời điểm hiện tại, Ngọc Hà vẫn đang đồng hành các thành viên trong đội tiếp tục triển khai dự án NaviAI. Với Hà, khoảng thời gian gắn bó với NaviAI đã giúp cô “mở mang tầm mắt” về sự quan trọng của đổi mới sáng tạo trong thế giới kinh doanh. Không chỉ thế, “Trải nghiệm này đã cho mình nhiều bài học và có những mối quan hệ đáng quý. Mình và các thành viên trong NaviAI vẫn rất thân thiết với nhau, đồng hành trong cả công việc của startup và chia sẻ nhiều câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày. Họ không chỉ là teammate, là đồng nghiệp, mà còn là người anh, chị, bạn đồng hành mà mình rất trân trọng”, cô chia sẻ.

Bên cạnh các cuộc thi liên quan đến kinh doanh, khởi nghiệp, Ngọc Hà còn tham gia các cuộc thi tài năng tiếng Anh để rèn giữa kỹ năng ngôn ngữ. Dù xuất phát là một học sinh chuyên ngữ của trường THPT chuyên Hưng Yên và sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 8.0, Hà luôn nhận thức bản thân mình cần phải nỗ lực hơn nữa, thử sức tại các “đấu trường Anh ngữ” để biết năng lực của bản thân đến đâu và cố gắng để phát triển qua từng ngày. Vừa rồi, Hà đã may mắn lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Tài năng Anh ngữ dành cho học sinh, sinh viên Thủ đô lần thứ VII do Ban Chỉ huy Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Trò chuyện với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Ngọc Hà chia sẻ về bài học đắt giá nhất mà những cuộc thi này đã đem đến cho cô. Đó chính là nhận thức về tầm quan trọng của sự bền bỉ. Và rằng, không phải mọi nỗ lực đều đạt được kết quả nhưng mọi kết quả đều đòi hỏi sự nỗ lực. Sau những lần cố gắng hết mình, Ngọc Hà lại có cho mình những kinh nghiệm đáng nhớ. “Mình học hỏi từ thất bại, hiểu rõ điểm yếu của bản thân và sử dụng chúng làm bước đệm để hoàn thiện chính mình trong tương lai”, cô chia sẻ thêm.

Mở rộng tầm mắt đón nhận mọi cơ hội

Đối với bản thân Hà, việc không ngại thử và nắm bắt mọi cơ hội là “một chuyển biến lớn trong tư duy và ảnh hướng đến hành trình sống và phát triển sự nghiệp”. Từ một cô gái lo sợ rằng bản thân mình không hoàn hảo, cả về kiến thức và kĩ năng, để có thể tham gia các cuộc thi, cô đã trở thành một nữ sinh tài năng được ghi danh ở không ít các cuộc thi lớn nhỏ. Hà quan niệm: “Mỗi trải nghiệm, dù thành công hay thất bại, đều là một bước tiến trên chặng đường trưởng thành và khám phá bản thân. Mình có thể không phải người giỏi nhất, nhưng mình cố gắng để Ngọc Hà của hôm nay tiến bộ hơn phiên bản của hôm qua và sẽ không cảm thấy nuối tiếc vì đã làm tuột mất cơ hội”.

Nhắn gửi tới các bạn trẻ vẫn đang loay hoay tìm con đường phát triển phù hợp với bản thân, Hà mong rằng các bạn hãy mạnh dạn dấn thân, chấp nhận thách thức, dù cho đôi khi phải nhận lại thất bại. “Sau khi trải nghiệm qua các cuộc thi, nhìn lại, mình nhận ra rằng không có cơ hội nào là hoàn hảo cả, mình cần học cách chấp nhận rằng bản thân sẽ luôn có thiếu sót và nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để tận dụng được cơ hội đó”, cô nhắn gửi. Ngọc Hà cũng mong rằng các bạn trẻ hãy luôn tin vào giá trị của bản thân, hãy đứng dậy và hành động để khám phá được tận cùng những giá trị ấy.

Phi Yến

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/nu-sinh-ftu-dat-lien-tiep-giai-thuong-trong-cac-cuoc-thi-lon-chan-chu-truoc-co-hoi-ban-se-bo-lo-no-post1591151.tpo