NSƯT Mạnh Dung tham gia chương trình nghệ thuật 'Chuyến tàu huyền thoại'

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Dòng sông kể chuyện' mùa 2 với chủ đề 'Chuyến tàu huyền thoại' sẽ diễn ra lúc 20h ngày 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Chương trình do nữ đạo diễn Lê Hải Yến - người đã thành công rực rỡ với “Dòng sông kể chuyện” mùa đầu tiên năm 2023 làm tổng đạo diễn, cùng sự tham gia của những tên tuổi “đình đám” như: Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Giám đốc âm nhạc Đức Trí, Biên đạo Tấn Lộc, NTK Nguyễn Việt Hùng… Sự “liên tài” giữa những tên tuổi hàng đầu Việt Nam dự kiến sẽ đem đến một chương trình nghệ thuật không chỉ mãn nhãn mà còn thăng hoa mọi cảm xúc với những điều lần đầu khán giả được trải nghiệm, chiêm ngưỡng, thưởng thức.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” sẽ tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn thông qua câu chuyện về những chuyến tàu. Đây sẽ là một vở đại nhạc kịch ngoài trời lần đầu tiên được tổ chức trên sông Sài Gòn, kết hợp giữa yếu tố điện ảnh, âm nhạc và vũ kịch, cùng những công nghệ trình diễn hiện đại nhất hiện nay để tái hiện một câu chuyện về lịch sử đồ sộ của dân tộc.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” quy tụ những tên tuổi đình đám tham gia. Ảnh: BTC

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” quy tụ những tên tuổi đình đám tham gia. Ảnh: BTC

Có thể dễ dàng hình dung, chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2 – “Chuyến tàu huyền thoại” giống như một bộ phim “bom tấn” về lịch sử đấu tranh, xây dựng và phát triển TPHCM, thắp lên ngọn lửa tình yêu và tự hào về thành phố, quảng bá vẻ đẹp đất nước.

Chương trình được Tổng đạo diễn Lê Hải Yến hướng tới dàn dựng theo xu hướng kết hợp giữa giáo dục và giải trí nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa, tự tôn dân tộc trong cộng đồng giới trẻ bằng các hình thức nghệ thuật hiện đại.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tiết lộ Dòng sông kể chuyện mùa 2 – “Chuyến tàu huyền thoại” ý nghĩa không chỉ ở tính sử thi trong câu chuyện mà ê-kíp muốn truyền tải, chương trình còn là một sản phẩm đầy tâm huyết của những con người yêu thành phố, bất kể họ là ai và đến từ đâu. Bởi vậy mà Tổng đạo diễn cùng ê-kíp không chỉ dồn hết tâm sức để làm một chương trình hay mà còn vì một chữ “thật”. Tính chân thật là một yếu tố rất được đề cao, tôn trọng trong “Chuyến tàu huyền thoại”. Các diễn viên vào vai những nhân vật lịch sử đều được lựa chọn tỉ mỉ và cẩn trọng.

Đặc biệt, các diễn viên trong vai lãnh tụ đều trải qua các quy trình kiểm tra khắt khe về lý lịch, nhân thân, quá trình công tác và đóng góp cho sự nghiệp chung. Hay như NSƯT - NGƯT Mạnh Dung vào vai người ông kể các câu chuyện trong chương trình cũng là một “nhân chứng lịch sử” từng đi trên con tàu Sông Hương huyền thoại cách đây 49 năm.

NSƯT - Nhà giáo Ưu Tú Mạnh Dung.

NSƯT - Nhà giáo Ưu Tú Mạnh Dung.

Chương trình Dòng sông kể chuyện mùa 2 - “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ kể những câu chuyện lịch sử cận đại được diễn ra ngay trên dòng sông Sài Gòn qua các chương: Hạ thủy - Cập bến - Ra khơi - Dậy sóng - Vươn xa. Đặc biệt, 5 chương trong chương trình sẽ được kết nối bằng hai nhân vật kể chuyện: ông và cháu. Hai nhân vật sẽ xuất hiện trên cầu Mống - cây cầu lịch sử của Sài Gòn. Dưới ánh trăng, từ những thắc mắc của cháu, ông sẽ giải thích và kể về những chuyến tàu đã đi vào lịch sử, trở thành huyền thoại.

Sau khi đọc kịch bản Dòng sông kể chuyện mùa 2 - “Chuyến tàu huyền thoại”, NSƯT - Nhà giáo Ưu tú Mạnh Dung nhận lời tham gia chương trình ngay bởi nhận thấy đây là câu chuyện rất giá trị để nhắn gửi thế hệ sau này, rằng để có hiện tại chúng ta được sống trong đất nước hòa bình, cơm no áo ấm, thì trước đây đã có biết bao thế hệ đã hy sinh.

NSƯT - Nhà giáo Ưu tú Mạnh Dung chia sẻ: “Không chỉ riêng TP.HCM mà khắp cả nước hình chữ S, đã có biết bao thế hệ, bao chiến sĩ hy sinh trên các nẻo đường, trên mọi miền Tổ quốc trong đó các dòng sông là những chứng nhân lịch sử quan trọng.

Kịch bản không chỉ mang lại giá trị nghệ thuật mà còn mang tầm tư tưởng lớn khi đưa vào hình tượng vị lãnh tụ Việt Nam mình luôn kính trọng, yêu thương. Tôi thấy may mắn khi có duyên tham gia chương trình đúng dấu mốc 49 năm - tôi là một trong những người có mặt trên chuyến tàu Sông Hương năm 1975 từ Hải Phòng tới cảng Nhà Bè. Tàu Sông Hương là con tàu đầu tiên chở 541 cán bộ miền Nam ra Bắc tập kết trở về tiếp quản miền Nam sau ngày giải phóng.

Tôi hy vọng những người làm chương trình sẽ giúp khán giả hình dung rõ nét nhất quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển TP.HCM, qua việc kết hợp điện ảnh, âm nhạc, công nghệ trình diễn.... Vẻ đẹp của dòng sông Sài Gòn, vẻ đẹp của thành phố hiện đại hôm nay thông qua nghệ thuật, điện ảnh hóa, sân khấu hóa cũng sẽ thể hiện được mong muốn của Bác năm xưa là xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn to đẹp hơn”.

 Nghệ sĩ Hồ Giang Bảo Sơn góp mặt trong "Chuyến tàu huyền thoại". Ảnh: BTC

Nghệ sĩ Hồ Giang Bảo Sơn góp mặt trong "Chuyến tàu huyền thoại". Ảnh: BTC

 NSƯT Trần Tuấn Lin cũng tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2. Ảnh: BTC

NSƯT Trần Tuấn Lin cũng tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2. Ảnh: BTC

Với sự kết hợp của toàn bộ ê-kíp, những đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo, nghệ sĩ tài danh của từng mảng, sự kết hợp công nghệ như kỹ xảo điện ảnh, công nghệ trình chiếu 3D Mapping, màn hình nước, sân khấu chuyển động trên nước, trình diễn Drone, bắn pháo hoa… hứa hẹn sẽ tạo nên show diễn hoành tráng, mãn nhãn, mang đẳng cấp quốc tế, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, du khách đến tham dự khai mạc Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2024. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Thanh Thanh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/giai-tri/nsut-manh-dung-tham-gia-chuong-trinh-nghe-thuat-chuyen-tau-huyen-thoai-1992765.html