Nỗi lo giá khí đốt tăng cao sẽ khiến Mỹ khó trừng phạt Iran

Nhà Trắng khó có thể làm khó Iran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu do lo ngại về giá dầu và khí đốt tăng cao hơn trong năm bầu cử. Hơn nữa, chính quyền ông Biden không muốn làm tổn hại thêm quan hệ Mỹ - Trung Quốc vì Bắc Kinh là khách hàng dầu mỏ quan trọng còn lại của Iran, Reuters đưa tin.

Các nhà phân tích dự đoán việc Mỹ tăng cường thực thi các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran sau khi quốc gia này phóng máy bay không người lái vào Israel vào cuối tuần. Hầu hết các ngân hàng đầu tư và nhà phân tích không nhận thấy sự leo thang lớn ở Trung Đông sẽ trực tiếp cản trở hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu.

Nhưng một số người mong đợi việc thực thi lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Ảnh minh họa: Oilprice.

Đầu tuần này, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật trừng phạt năng lượng Iran - Trung Quốc với số phiếu 383-11. Dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính Trung Quốc mua sản phẩm dầu mỏ từ Iran.

Dự luật đề xuất “áp đặt các hạn chế đối với tài khoản đại lý và tài khoản thanh toán tại Mỹ đối với các tổ chức tài chính Trung Quốc thực hiện các giao dịch liên quan đến việc mua xăng dầu hoặc các sản phẩm dầu mỏ từ Iran”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, do phần lớn dầu của Iran được xuất sang Trung Quốc và việc loại bỏ thêm thùng dầu khỏi thị trường sẽ dẫn đến giá dầu cao hơn, chính quyền ông Biden có thể lựa chọn không tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt.

Kimberly Donovan, một chuyên gia về trừng phạt và chống rửa tiền: “Tôi không mong đợi chính quyền sẽ thắt chặt thực thi để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel vào cuối tuần qua, chủ yếu là vì lo ngại điều đó có thể dẫn đến tăng giá dầu”.

Một lo lắng khác về việc ngăn chặn doanh số bán dầu của Iran có thể là lo ngại về việc Trung Quốc xâm phạm nhập khẩu dầu. Trung Quốc là nước mua dầu thô lớn của Iran vì nước này đã gạt bỏ mọi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với xuất khẩu dầu của Iran, Nga hoặc Venezuela cho đến nay. Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc ước tính sẽ mua 80% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Iran.

Điệp Nguyễn (Theo Oilprice)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/noi-lo-gia-khi-dot-tang-cao-se-khien-my-kho-trung-phat-iran-post292106.html