Nội các Chiến tranh Israel họp về thỏa thuận trao đổi con tin

Nội các Chiến tranh Israel đã được triệu tập vào tối qua (26/5) để thảo luận về thỏa thuận trao đổi con tin, sau nhiều tuần đàm phán rơi vào bế tắc.

Theo một quan chức cấp cao Israel, cuộc họp của Nội các Chiến tranh sẽ thảo luận về những đề xuất mới, được đưa ra tại các cuộc gặp tổ chức ở Paris (Pháp) vào cuối tuần trước, giữa Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. Ngoài ra, các thành viên Nội các Chiến tranh Israel cũng sẽ thảo luận về việc tiếp tục cuộc chiến ở Gaza, trong đó tập trung vào thành phố Rafah.

Trước đó, truyền thông Israel và Ai Cập đều đưa tin về các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza và trao đổi con tin sẽ được nối lại vào ngày mai (28/5). Trong khi đó, một quan chức Hamas cho biết, lực lượng này chưa nhận được thông tin từ các nhà trung gian hòa giải về thời điểm nối lại các cuộc đàm phán.

Cuộc họp nội các chiến tranh Israel tháng 01/2024. (Ảnh: The Jerusalem Post)

Cuộc họp nội các chiến tranh Israel tháng 01/2024. (Ảnh: The Jerusalem Post)

Các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza tiếp tục trở nên mong manh, khi ngay trước cuộc họp Nội các Chiến tranh Israel, Văn phòng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố phản đối mạnh mẽ yêu cầu của Hamas là chấm dứt chiến tranh và rút quân đội Israel ra khỏi dải Gaza.

Trong khi đó, quân đội Israel tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công tại Rafah, cũng như tại nhiều khu vực khác ở Gaza, bất chấp phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra hôm 24/5, yêu cầu nước này dừng mọi hoạt động quân sự ở Rafah.

Hôm qua, Hamas cũng đã bắn 8 quả tên lửa từ Rafah vào lãnh thổ Israel, đánh dấu lần đầu tiên tên lửa được bắn vào lãnh thổ Israel kể từ cuối tháng 1/2024. Quân đội Israel xác nhận vụ việc và cho biết đã đánh chặn các tên lửa này.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/noi-cac-chien-tranh-israel-hop-ve-thoa-thuan-trao-doi-con-tin-post1097714.vov