Nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  13 liên quanGốc

  Cuối cùng, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng được an nghỉ cạnh cha, mẹ, em gái và người bạn đời của mình tại hầm mộ bên dưới nhà nguyện tưởng niệm Vua George V.

  Linh cữu của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được đưa vào nơi tổ chức tang lễ. (Nguồn: Reuters)

  Linh cữu của Nữ hoàng Anh Elizabeth II được đưa vào nơi tổ chức tang lễ. (Nguồn: Reuters)

  Ngày 19/9, sau Lễ tang cấp nhà nước được hàng triệu người trên thế giới theo dõi, thi hài Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã được đưa về Lâu đài Windsor thân yêu của bà.

  Linh cữu Nữ hoàng Anh sau đó được đưa tới làm lễ tại nhà nguyện St George bên trong khuôn viên Lâu đài Windsor.

  Phần lớn âm nhạc tại buổi lễ do William Henry Harris, nghệ sĩ chơi organ tại nhà nguyện từ năm 1933-1961, sáng tác hoặc chuyển soạn. Ông được cho là đã dạy piano cho Nữ hoàng khi bà còn nhỏ.

  Theo Reuters, Lâu đài Windsor ban đầu do William the Conqueror xây dựng sau cuộc chinh phục của người Norman vào năm 1066. Sau đó, công trình này đã được xây dựng lại và tu sửa qua nhiều thế kỷ, là lâu đài được sử dụng lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới.

  Nằm ngay ngoại ô London, Lâu đài Windsor là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần chính của Nữ hoàng, trở thành “ngôi nhà” ưa thích của bà trong những năm cuối đời.

  Nhà nguyện St George nằm trong khuôn viên lâu đài là nơi tổ chức nhiều nghi lễ hoàng gia, đám cưới và tang lễ từ thế kỷ XV, thay thế cho tu viện Westminster.

  Năm 1948, Nữ hoàng Elizabeth II, khi đó còn là công chúa, và phu quân bà, Hoàng thân Philip đã được bổ nhiệm làm thành viên của Order of the Garter - tổ chức hiệp sĩ cao quý nhất của Anh tại Nhà nguyện St George, nằm trong khuôn viên Lâu đài Windsor.

  Nữ hoàng Elizabeth đã tham gia nghi lễ Royal Maundy vào các năm 1959, 2016, 2018 và 2019 tại lâu đài này. Sự kiện được tổ chức vào thứ Năm trước lễ Phục sinh để ghi nhận những đóng góp của họ cho cộng đồng và nhà thờ, là hoạt động quan trọng trong lịch của Nữ hoàng kể từ khi bà lên ngôi vào năm 1952.

  Ngoài ra, Hoàng tử Harry, cháu trai thứ hai của bà đã được rửa tội và kết hôn ở đây vào năm 2018. Lâu đài này cũng sẽ là nơi ở trong tương lai của gia đình người thừa kế ngai vàng nước Anh, Hoàng tử William.

  Sơ đồ nhà nguyện St. George. (Nguồn: Sky News)

  Sơ đồ nhà nguyện St. George. (Nguồn: Sky News)

  Ngoài việc là nơi ở và là nơi tổ chức nghi lễ hoàng gia, nhà nguyện St George là nơi an nghỉ của nhiều đời quốc vương, hoàng hậu nước Anh.

  Địa điểm này là nơi tổ chức tang lễ của phu quân Nữ hoàng - Hoàng thân Philip, cha và ông nội của Nữ hoàng và ông cố của bà là Vua Edward VII…

  Hầu hết thành viên Hoàng gia được chôn cất ở hầm mộ Hoàng gia bên dưới nhà nguyện St George, bao gồm Vua Henry VIII, Vua Charles I, Vua George III, IV và V, Vua William IV và Nữ hoàng Charlotte… Thành viên hoàng gia đầu tiên được an táng tại đây là Công chúa Amelia, con gái út của Vua George III.

  Người được an táng gần đây nhất tại hầm mộ hoàng gia là Công chúa Alice, mẹ của Hoàng thân Philip, vào năm 1969, nhưng mộ của bà đã được chuyển đến Jerusalem sau đó.

  Linh cữu của cố Nữ hoàng được đưa vào hầm mộ Hoàng gia. (Nguồn: Sky News)

  Linh cữu của cố Nữ hoàng được đưa vào hầm mộ Hoàng gia. (Nguồn: Sky News)

  Trong nhiều năm qua, hầm mộ Hoàng gia cũng giữ vai trò là nơi an nghỉ tạm thời của thành viên Hoàng gia trước khi có nơi an táng phù hợp. Linh cữu Vua George V đã được đặt tại hầm mộ trong vài thập niên, trước khi được chuyển lên phía trên nhà nguyện St George để an táng cạnh vợ, Hoàng hậu Mary xứ Teck.

  Linh cữu của cha Nữ hoàng Elizabeth II, Vua George VI cũng nằm chờ 17 năm trong hầm mộ Hoàng gia trước khi được chuyển lên chỗ mới.

  Linh cữu của chồng Nữ hoàng, Hoàng thân Philip, người qua đời vào ngày 9/4/2021, cũng đã được lưu giữ trong hầm mộ Hoàng gia để ông có thể được chôn cùng với Nữ hoàng.

  Tuy là nơi an nghỉ của nhiều bậc quân vương và hoàng hậu nước Anh, nhưng hầm mộ Hoàng gia lại không phải nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II.

  Linh cữu của bà chỉ được đặt tạm ở đây vài giờ trong khi chờ chuẩn bị chỗ an táng cuối cùng tại hầm mộ bên dưới nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI.

  Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI nằm trong khuôn viên Nhà nguyện St. George. (Nguồn: AP)

  Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI nằm trong khuôn viên Nhà nguyện St. George. (Nguồn: AP)

  Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI là một phần của nhà nguyện St George, nằm bên cạnh nhà thờ chính. Nữ hoàng Elizabeth II đã cho xây dựng nhà nguyện tưởng niệm này vào năm 1962 và lấy tên của Vua cha để đặt tên cho nơi đây.

  Năm 1969, khi công trình này chính thức hoàn thành, Nữ hoàng Elizabeth II đã đưa linh cữu của Vua George VI đến an táng tại đây. Mẹ của bà, vợ của Vua George VI là Vương hậu Elizabeth và tro cốt em gái bà là Công chúa Margaret (đều qua đời năm 2002), đã được chuyển tới chà nguyện này.

  Cuối cùng, trước sự tiễn đưa của người thân, Nữ hoàng Elizabeth II cũng được an nghỉ cạnh cha, mẹ, em gái và người bạn đời của mình tại hầm mộ bên dưới nhà nguyện tưởng niệm Vua George V.

  Kha Ninh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/noi-an-nghi-cuoi-cung-cua-nu-hoang-anh-elizabeth-ii-198900.html