'Nở rộ' thủ đoạn lừa đảo qua mạng

  Thời gian qua, Công an các tỉnh, thành Tây Nam bộ tiếp nhận hàng trăm vụ lừa đảo qua mạng xã hội. Riêng tại Tiền Giang, từ tháng 5/2021 đến tháng 7/2022, cơ quan Công an tiếp nhận, xử lý 157 vụ lừa đảo, gây thiệt hại hơn 60 tỷ đồng. Trong đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng chiếm gần 80% (124/157 vụ), gây thiệt khoảng 30 tỷ đồng.

  Theo cơ quan điều tra, trước đây thủ đoạn lừa đảo qua mạng chủ yếu là thông báo trúng thưởng, thông báo nhận quà từ nước ngoài hoặc giả danh cán bộ cơ quan tố tụng thì gần đây xuất hiện thêm thủ đoạn cho vay tiền qua mạng. Khi người vay có nhu cầu, đối tượng yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin tài khoản để chuyển tiền, sau đó chiếm đoạt tiền có trong tài khoản của nạn nhân. Một thủ đoạn khác là kêu gọi đầu tư sinh lời trên mạng.

  Nạn nhân đến trình báo bị lừa đảo qua mạng tại Công an tỉnh Tiền Giang.

  Nạn nhân đến trình báo bị lừa đảo qua mạng tại Công an tỉnh Tiền Giang.

  Ban đầu, nạn nhân bị dẫn dụ đầu tư số tiền nhỏ và có lợi nhuận. Những lần sau, số tiền đầu tư lớn dần lên. Đến lúc thấy nạn nhân mắc bẫy, đối tượng không cho rút tiền, đánh sập tài khoản, chiếm đoạt tiền. Một thủ đoạn khác nhiều người mắc bẫy là thông báo tuyển dụng nhân viên chốt đơn hàng online.

  Một phụ nữ sinh sống trên địa bàn TP Mỹ Tho từng bị lừa tuyển nhân viên bán hàng online kể lại vào cuối năm 2021, chị thấy thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội Facebook nên đã nhắn tin và được một người tự xưng là quản lý nhân sự của công ty hướng dẫn chốt đơn mua hàng online để nhận tiền hoàn đơn cùng với hoa hồng. Tin lời, chỉ trong vòng 4 ngày, theo yêu cầu của các đối tượng, chị chuyển vào 2 tài khoản ngân hàng với số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Sau khi không nhận lại được tiền vốn cùng với hoa hồng và không liên lạc được với các đối tượng, chị mới biết bị lừa và làm đơn tố giác gửi cơ quan Công an.

  Một trường hợp khác là sinh viên sinh sống trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã mất 250 triệu đồng vì chuyển tiền chốt đơn hàng để hưởng hoa hồng. Khi trình báo với cơ quan Công an, sinh viên này cho biết đã tham gia trang mua, bán hàng của công ty và được chiêu dụ “đầu tư”. Trong 3 ngày đầu, nam sinh viên này chuyển “đầu tư” 3 lần với tổng số tiền gần 10 triệu đồng và được trả hoa hồng 1,5 triệu đồng. Thấy thu lợi nhuận khá dễ dàng, từ ngày 15/6 đến ngày 24/6, nam sinh viên này vay tiền của bạn bè và người thân tiếp tục chuyển “đầu tư” gần 250 triệu đồng, sau đó bị chiếm đoạt.

  Theo Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông ngày càng đa dạng và phức tạp, đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng, càng về sau tính chất, mức độ và hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Người dân khi phát hiện đối tượng nghi vấn lừa đảo, cần bình tĩnh điện thoại báo ngay cho Công an để được hỗ trợ hoặc đã lỡ chuyển tiền, phát hiện bị lừa đảo phải báo ngay cho ngân hàng để kịp thời phong tỏa, ngăn chặn.

  Còn theo báo cáo của Công an tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, tội phạm lừa đảo qua mạng tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Cơ quan Công an tiếp nhận 47 vụ đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng số tiền thiệt hại trên 23 tỷ đồng.

  Theo trình bày của chị T. (ngụ TP Cao Lãnh), khi lướt bài đăng trên Facebook với nội dung giới thiệu công việc và thông qua một người là nhân viên công ty SIMON hướng dẫn đã tải App để đăng ký tài khoản và làm nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành và được rút lãi ở nhiệm vụ đầu tiên, chị T. tiếp tục nạp thêm tiền vào ứng dụng để làm nhiệm vụ. Sau đó, công ty mời chị cùng thực hiện nhiệm vụ với 3 người khác. Trong quá trình làm nhiệm vụ, chị và người chơi cùng đặt cược lỗi nên công ty yêu cầu nạp thêm tiền tiếp nếu không sẽ mất hết tiền. Các đối tượng đưa ra nhiều lí do khác và buộc chị phải nạp thêm tiền và bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

  Công an tỉnh Đồng Tháp đã liệt kê 20 thủ đoạn của tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao để khuyến cáo người dân. Người dân tuyệt đối không nghe theo những lời mời, quảng cáo làm nhiệm vụ trên các App không rõ nguồn gốc, với lãi suất cao, đó là chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng dựng lên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn hoặc là nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, người dân cần kịp thời báo ngay với Công an địa phương nơi gần nhất.

  Văn Vĩnh - Lê Hoài

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/no-ro-thu-doan-lua-dao-qua-mang-i663000/