Nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia ở vùng khó

Những năm qua, ngành giáo dục huyện Ngân Sơn( Bắc Kạn) đã xây dựng cơ sở vật chất trường học đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Trường TH Đức Vân đón bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Trường TH Đức Vân đón bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Những tín hiệu tích cực

Trường Tiểu học Đức Vân, xã Đức Vân là một trong 3 trường học trên địa bàn huyện Ngân Sơn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm học 2023-2024. Nhà trường hiện có 1 điểm trường chính và 1 điểm trường lẻ với 6 lớp, 107 học sinh (chủ yếu là con em đồng bào dân tộc chiếm trên 96%).

Trong những năm qua, nhà trường đã được đầu tư xây dựng khu hiệu bộ, nhà đa năng cùng các phòng học chuyên môn. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, rèn luyện kỹ năng sống gắn với nội dung môn học, tạo cho học sinh có cơ hội hoạt động tích cực, chủ động, sáng tạo và hiệu quả.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng lên rõ rệt. Hằng năm, tỷ lệ huy động trẻ vào lớp 1, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình đạt 100%; không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi tăng dần qua các năm.

Cô giáo Phan Thị Thu, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đức Vân chia sẻ: Nhờ có sự quan tâm của các cấp ngành và địa phương nên cơ sở vật chất của trường từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đây là điều kiện cần để nhà trường xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Cơ sở vật chất khang trang tại trường mầmnon Thuần Mang.

Còn đối với trường mầm non Thuần Mang xã Thuần Mang, những ai đã từng đến thăm ngôi trường này đều không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay về diện mạo và chất lượng giáo dục nơi đây. Trường có cơ sở vật chất khá đồng bộ, khang trang, khuôn viên rộng rãi, bảo đảm tiêu chí xanh, sạch, đẹp, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường từng bước được chuẩn hóa.

Đối chiếu với 5 tiêu chuẩn về “tổ chức và quản lý nhà trường; đội ngũ giáo viên và nhân viên; chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ; quy mô trường, lớp, cơ sở vật chất và thiết bị; xã hội hóa giáo dục”, cuối tháng 4 năm 2014, cô và trò trường Mầm non Thuần Mang vinh dự được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là thành quả rất đáng tự hào của tập thể giáo viên của một ngôi trường vùng sâu, vùng xa.

Theo cô giáo Doanh Thị Hường, Hiệu trưởng trường Mầm non Thuần Mang: Đạt trường chuẩn quốc gia đã khó, giữ vững được danh hiệu này càng khó hơn. Ý thức được điều đó, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường khối đoàn kết, nỗ lực thi đua dạy tốt - học tốt, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và tiến tới đạt mức độ 2 trong thời gian tới.

Cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Ngân Sơn mới chỉ có 9/28 trường được công nhận đạt chuẩn nên đây vẫn là một bài toán nan giải đối với ngành GD&ĐT. Xác định việc xây dựng trường đạt chuẩn trong những năm tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do các trường còn lại cơ sở vật chất thiếu nhiều so với quy định, đội ngũ giáo viên chưa đảm bảo về cơ cấu, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh.

Để đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra, Trưởng phòng GD&TĐ huyện Ngân Sơn ông Đàm Trung Thủy cho hay: Căn cứ vào lộ trình xây dựng, những năm qua, ngành giáo dục huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng cơ sở vật chất trường học đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia trường học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.

Ngành GD-ĐT huyện Ngân Sơn đã tích cực tham mưu UBND tỉnh, UBND huyện đầu tư kinh phí tăng trưởng cơ sở vật chất đối với các đơn vị trường học trên địa bàn. Hàng năm, ngành đã ban hành cácvvăn bản hướng dẫn, chỉ đạo tất cả đơn vị có giải pháp tăng trưởng cơ sở vật chất, thực hiện công tác tự đánh giá cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, các đơn vị trường học trực thuộc luôn xác định công tác kiểm định chất lượng và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm, là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nên đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo địa phương quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học; thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục…

Xuân Thắng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/no-luc-xay-dung-truong-chuan-quoc-gia-o-vung-kho-post684530.html