Nỗ lực lập lại trật tự ở New Caledonia, Tổng thống Pháp dùng kế 'hoãn binh'?

Ngày 23/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo quyết định lùi lại vài tuần việc triển khai kế hoạch cải cách luật bầu cử trên lãnh thổ hải ngoại New Caledonia, khu vực đang trải qua bạo loạn do bức xúc đối với kế hoạch này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm đồn cảnh sát trung tâm của vùng lãnh thổ hải ngoại New Caledonia ngày 23/5. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm đồn cảnh sát trung tâm của vùng lãnh thổ hải ngoại New Caledonia ngày 23/5. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Reuters cho hay, phát biểu với báo giới ở thủ phủ Noumea trong khuôn khổ chuyến thăm New Caledonia, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ không áp đặt cải cách trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông, cần tiến hành thêm các cuộc thảo luận về đề xuất cải cách bầu cử, vốn là nguyên nhân dẫn đến bạo loạn tại vùng lãnh thổ New Caledonia của nước này ở Thái Bình Dương.

Sau vài tuần làm dịu căng thẳng, các bên sẽ nối lại đối thoại nhằm đạt được thỏa thuận rộng rãi. Dự kiến sau một tháng, ông Macron sẽ đánh giá lại tình hình.

Trước đó, Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật về điều chỉnh một số quy định bầu cử tại vùng lãnh thổ New Caledonia.

Chính phủ của Tổng thống Macron hy vọng có cuộc bỏ phiếu chính thức thông qua vào tháng 6 để thực thi cải cách thông qua sửa đổi Hiến pháp, song những bình luận mới nhất của nhà lãnh đạo Pháp cho thấy điều này sẽ bị trì hoãn.

New Caledonia có 270.000 dân, đã rơi vào tình trạng mất an ninh kể từ ngày 13/5, khi bạo lực nổ ra liên quan kế hoạch của Pháp áp đặt các quy định bầu cử mới tại vùng này.

Các quy định mới cho phép cư dân Pháp đã cư trú 10 năm tại New Caledonia có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh. Một số lãnh đạo địa phương cho rằng, điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa - chiếm khoảng 41% dân số tại vùng lãnh thổ này.

Bất ổn đã khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát, và hàng trăm người bị thương. Pháp đã phải điều bổ sung 1.000 nhân viên an ninh đến quần đảo này để lập lại trật tự. Vào ngày 22/5, Tổng thống Macron đến New Caledonia nhằm xoa dịu tình hình tại đây.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/no-luc-lap-lai-trat-tu-o-new-caledonia-tong-thong-phap-dung-ke-hoan-binh-272481.html