Những thói quen gây viêm lợi ít người biết

Viêm lợi là bệnh răng miệng khá phổ biến, nhưng ít người biết rằng thói quen răng miệng kém, không lấy cao răng thường xuyên chính là nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Vì sao bị viêm lợi?

Viêm lợi là bệnh răng miệng khá phổ biến có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nhưng ít người quan tâm. Một trong những thói quen dễ gây viêm lợi là do vệ sinh răng miệng kém.

Hằng ngày, mỗi người nên đánh răng ít nhất 3 lần sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ngoài việc đánh răng đủ thì việc đánh răng đúng cách, vệ sinh răng miệng sạch sẽ không phải ai cũng làm được.

Việc vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách sẽ dẫn tới các mảng bám, cao răng xuất hiện. Mảng bám và cao răng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển từ đó gây ảnh hưởng xấu đến cấu trúc mô lợi xung quanh và dẫn tới viêm lợi.

Mức độ viêm lợi ở mỗi người cũng tùy thuộc vào tình trạng mảng bám, cao răng xuất hiện nhiều hay ít. Việc vệ sinh răng miệng kém, không lấy cao răng định kỳ rất dễ gây ra tình trạng viêm lợi.

ThS.BS Đậu Thị Kiều Trang giải đáp các nguyên nhân gây viêm lợi

Ngoài ra, một số bệnh lý toàn thân có thể gây viêm lợi như người mắc đái tháo đường, ung thư, người suy giảm miễn dịch… Với những người mắc các bệnh lý trên niêm mạc miệng thường yếu và dễ có khả năng bị viêm lợi hơn so với người bình thường.

Dấu hiệu viêm lợi

Biểu hiện của viêm lợi ở từng người sẽ khác nhau do phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Bị viêm lợi có thể gặp các dấu hiệu như:

- Viêm lợi mức độ nhẹ sẽ làm thay đổi màu sắc của lợi. Lợi ở người khỏe mạnh có màu hồng nhạt, còn viêm lợi ở mức độ nhẹ lợi sẽ có màu sậm hơn.

- Viêm lợi ở mức độ nặng hơn sẽ khiến lợi bị sung huyết, phù nề. Người bệnh có thể tự quan sát và thấy phần miên mạc lợi bị sưng, phồng lên.

- Viêm lợi ở mức độ nặng sẽ khiến lợi dễ chảy máu khi va chạm nhẹ. Nặng hơn nữa có thể khiến phần lợi dễ chảy máu tự nhiên và các điểm chảy máu ở vùng niêm mạc lợi.

Nhiều trường hợp viêm lợi có mủ, viêm lợi chảy máu chân răng là tình trạng viêm lợi đã nặng ảnh hưởng đến các cấu trúc xung quanh, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Viêm lợi nặng nếu không điều trị có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng nguy hiểm.

Viêm lợi uống thuốc gì?

Nhiều trường hợp viêm lợi không điều trị sẽ gây ra tình trạng áp xe lợi, viêm lợi có mủ. Nếu không điều trị sẽ dẫn tới hoại tử vùng lợi bị tổn thương, lan sang các tổ chức xương răng và quanh răng dần dần gây tiêu xương, tụt lợi.

Với những người gặp tình trạng hở chân răng và tụt lợi lâu ngày có thể gây tiêu ổ răng, răng lung hay, răng yếu hoặc mất răng.

Viêm lợi uống thuốc gì? Người bị viêm lợi có thể dùng thuốc điều trị toàn thân kết hợp với nước súc miệng dành cho người viêm lợi để cải thiện vấn đề viêm nhiễm ở khoang miệng. Nếu có các đợt viêm lợi cấp thì dùng kháng sinh bôi tại chỗ. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị người bệnh phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách và dùng nước súc miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, các phương pháp dân gian, truyền miệng để điều trị viêm lợi. Thay vào đó người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để việc điều trị được hiệu quả.

ThS.BS Đậu Thị Kiều Trang

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhung-thoi-quen-gay-viem-loi-it-nguoi-biet-169240419112123842.htm