Những số báo đặc biệt Báo Hà Tĩnh

Như một cơ duyên gắn với trọng trách to lớn, ngày kỷ niệm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 2/9/1962, Báo Hà Tĩnh - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh ra đời. 6 thập niên hình thành và phát triển của Báo Hà Tĩnh cũng là khoảng thời gian đầy gian lao, khó nhọc nhưng cũng rất đỗi tự hào về những thắng lợi và vinh quang của đất nước, tỉnh nhà. Tất cả được tờ báo của Đảng bộ tỉnh ghi lại rõ nét.

1. Ra đời giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở 2 miền sục sôi, số báo đầu tiên của Báo Hà Tĩnh đã đặt dấu mốc đặc biệt. Báo in 4 trang, cỡ 27x39 cm, ra 2 kỳ/tuần vào thứ hai và thứ sáu.

Tôn chỉ mục đích của tờ báo nhằm nâng cao tính tư tưởng, tính chiến đấu, thực sự là vũ khí sắc bén của giai cấp công nhân; tuyên truyền, vận động, giáo dục, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng CNXH ở miền Bắc và giành độc lập, thống nhất ở miền Nam.

2. Ngày 26/3/1965, Hà Tĩnh giành thắng lợi trận đầu trong cuộc chiến đấu chống lại không quân Mỹ tại trận địa núi Nài lịch sử.

Báo Hà Tĩnh đã dành nhiều trang đánh giá, tổng kết nguyên nhân, ý nghĩa, bài học của thắng lợi lịch sử này, trong đó có cả bài thơ “Mừng chiến thắng” (sau này các ấn phẩm khác ghi là “Mừng chiến thắng trời quê”) của nhà thơ Duy Thảo.

3. Số báo đặc biệt Xuân Kỷ Dậu 1969 phản ánh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên đà thắng lợi. Báo Hà Tĩnh đã đăng bài thơ chúc Tết của Hồ Chủ Tịch và ảnh chân dung Bác Hồ trang trọng ở trang nhất.

4. Năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, Báo Hà Tĩnh ra số đặc biệt ghi lại thời khắc huy hoàng của dân tộc, niềm vui ngày toàn thắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

5. Năm 1976, theo chủ trương của Trung ương, 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sáp nhập thành tỉnh Nghệ Tĩnh.

Báo Hà Tĩnh sáp nhập với Báo Nghệ An thành Báo Nghệ Tĩnh. Báo đã tập trung phản ánh công cuộc tái thiết đất nước, xây dựng CNXH trên vùng quê xứ Nghệ. Số báo đặc biệt đã phản ánh rõ nét không khí này.

6. Năm 1991, Nghệ Tĩnh chia tách lại thành Nghệ An và Hà Tĩnh. Số báo đầu tiên trên quê hương Hà Tĩnh được trình bày trang trọng với nhiều bài viết đánh dấu một chặng đường phát triển mới của quê hương núi Hồng - sông La.

7. Tháng 9/2001, Hà Tĩnh kỷ niệm 56 năm ngày Quốc khánh 2/9, 170 năm thành lập tỉnh và 10 năm tái lập tỉnh, Báo Hà Tĩnh phát hành số đặc biệt ghi lại niềm tự hào của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh nhà về truyền thống và sự nghiệp đổi mới của quê hương.

8. Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc vào giữa tháng 10/2020 mở ra chặng đường phát triển mới, thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyết tâm to lớn của toàn Đảng bộ để đưa Hà Tĩnh sớm trở thành tỉnh khá của cả nước.

P.V

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/xay-dung-dang/nhung-so-bao-dac-biet-bao-ha-tinh/236616.htm