Những hoang mạc và sa mạc lớn nhất thế giới

Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới và là hoang mạc lớn thứ ba trên Trái Đất. Sahara là sa mạc nóng nhất và là một trong những vùng khí hậu khắc nghiệt nhất. Nhưng những vùng đất cằn cỗi và khô hạn như sa mạc, vẫn ẩn chứa những cảnh quan xinh đẹp mãn nhãn, thu hút du khách...

Hoang mạc Nam Cực là hoang mạc đặc biệt khi đây là hoang mạc băng. Nam Cực chính là hoang mạc lớn nhất thế giới hiện nay, với diện tích "khủng" xấp xỉ 14 triệu km2.

Diện tích của sa mạc Syria vào khoảng 518.000 km2. Nơi đây được "đánh dấu" bởi dung nham - một rào cản không thể vượt qua đối với con người cho đến thập kỉ gần đây.

Sa mạc Patagonia chủ yếu là đồng bằng cát không có cây kéo dài từ Đại Tây Dương đến dãy Andes. Sa mạc Patagonia với diện tích khổng lồ lên tới 630.000km2

Sa mạc Kalahari được bao phủ bởi cát, và cũng là sa mạc có hoạt động của con người từ lâu về trước. Sa mạc Kalahari có lượng mưa thấp hơn 500mm và cũng có nơi chỉ có 200mm.

Sa mạc Great Victoria chủ yếu nằm ở địa phận nước Úc với diện tích 647.000 km2. Sa mạc Great Victoria bao gồm cồn cát đỏ lớn và hồ muối tạo nên. Lượng mưa trung bình ở đây chỉ đạt 162mm.

Diện tích của sa mạc Great Basin lên tới 490.000 km vuông. Không giống như hầu hết các sa mạc khác, đặc điểm khác biệt ở nơi đây chính là phần lớn lượng mưa rơi xuống đây đều ở dạng tuyết.

Gobi nổi tiếng là một trong năm sa mạc lớn nhất thê giới, với rất nhiều cảnh quan hấp dẫn cùng nhiều trải nghiệm thú vị. Vào mùa hè nhiệt độ ở Gobi rất khắc nghiệt trên 40 độ C

Sa mạc Chihuahua nằm dọc theo biên giới Mexico - Mỹ. Diện tích của nó thậm chí còn lớn hơn cả tiểu bang California

Sa mạc Sahara có diện tích hơn 9 triệu km2, Sahara là sa mạc nóng nhất và là một trong những vùng khí hậu khắc nghiệt nhất.

Nhiệt độ ở sa mạc Ả Rập có thể lên tới 54 độ C. Những khu vực gần rìa sa mạc hoặc trên các cao nguyên thì ẩm hơn, đôi khi còn có sương và sương mù.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nhung-hoang-mac-va-sa-mac-lon-nhat-the-gioi-post573765.antd