Nhu cầu lao động thời vụ tiếp tục tăng ở TP HCM

  Gốc

  Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP Hồ Chí Minh (Falmi), do nhu cầu thiếu việc làm dồn lại, trong tháng 12 này, nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng lên, nhất là với lĩnh vực làm việc bán thời gian.

  Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP Hồ Chí Minh (Falmi) cơ cấu tuyển dụng lao động trên địa bàn trong tháng 11 này vẫn là 45% lao động phổ thông; 25% nhu cầu lao động có trình độ đại học, cao đẳng và 30% lao động có tay nghề từ sơ cấp trở lên.

  Tổng cộng trong tháng tại thành phố sẽ có 22 ngàn việc làm, tập trung ở các ngành như: dệt may, bán hàng, cơ khí, xây dựng… đặc biệt, do nhu cầu tuyển dụng cuối năm phục vụ các ngành dịch vụ, số lượng việc làm bán thời gian tiếp tục tăng lên đến 10 ngàn chỗ làm. Tuy nhiên tháng 11 này chỉ có 11,8 ngàn lao động được giải quyết việc làm, trong đó lao động có việc làm ổn định là 8,5 ngàn người.

  Ông Tuấn cho rằng, thị trường lao động thành phố vẫn chưa thể cân đối được cung – cầu lao động. Kết quả khảo sát với trên 53,1 ngàn người của Trung tâm Falmi cho thấy, nghề marketting, kinh doanh, bán hàng phục vụ đang là lĩnh vực thu hút nhiều lao động nhất thành phố hiện nay. Tiếp đến là các nghề chế biến lương thực, thực phẩm và công nghệ thông tin, khách sạn nhà hàng… Tuy nhiên, khi nhiều doanh nghiệp vẫn phải tìm kiếm lao động giỏi trong các lĩnh vực như quản lý nhân sự, kế toán, tin học, cơ khí… thì nhiều sinh viên, học viên trường nghề mới ra trường vẫn khó tìm việc. Mặt khác, dù thiếu lao động, song tỷ lệ công nhân thất nghiệp tại thành phố từ đầu năm tới nay vẫn tăng cao, hiện đã vượt qua con số 70 ngàn người.

  Theo ông Tuấn, do nhu cầu thiếu việc làm dồn lại, trong tháng 12 này, nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng lên, nhất là với lĩnh vực làm việc bán thời gian

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2011/11/160842.cand