Nhu cầu học tiếng Hàn Quốc đang tăng mạnh trên toàn thế giới

Tính đến năm ngoái, số chi nhánh của Học viện King Sejong được mở rộng lên thành 244 cơ sở tại 84 quốc gia, với khoảng 80.000 học viên mỗi năm; ở Việt Nam có 23 cơ sở tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM...

Một bộ sản phẩm học tiếng Hàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một bộ sản phẩm học tiếng Hàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhu cầu học tiếng Hàn Quốc đang tăng mạnh ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Theo tài liệu về học tiếng Hàn của người nước ngoài do các nghị sỹ Kim Seung-soo và nghị sỹ Lee Byung-hoon thuộc Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quốc hội công bố ngày 13/2, tính đến năm ngoái, số chi nhánh của Học viện King Sejong - cơ sở chịu trách nhiệm giảng dạy tiếng Hàn ở nước ngoài và phổ biến văn hóa Hàn Quốc đã được mở rộng lên thành 244 cơ sở tại 84 quốc gia, với khoảng 80.000 học viên mỗi năm.

Tổng số học viên tại Học viện King Sejong là khoảng 660.000 người. Trong khi đó, vào năm 2012, số lượng học viên theo học tại 90 chi nhánh của Học viện King Sejong ở 43 quốc gia trên thế giới chỉ là 28.793 người.

Như vậy, mức tăng trung bình là khoảng 11% mỗi năm. Theo Quỹ Học viện King Sejong (King Sejong Institute Foundation), tính đến cuối tháng 9/2022, học viện đã ghi nhận 9.149 người đăng ký theo học. Nếu tính cả những người muốn học nhưng chưa đăng ký thì con số này có thể hơn 10.000 người.

Lý do khiến ngày càng nhiều người muốn học tiếng Hàn là do sự phổ biến của Làn sóng Hàn Quốc (Hanllyu) trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nhu cầu về các bài giảng có hệ thống tại Học viện King Sejong cũng đang bùng nổ.

Tháng 1/2022, hãng truyền thông Mỹ CNN trích dẫn số liệu từ Duolingo (ứng dụng học ngoại ngữ toàn cầu) cho biết tiếng Hàn được xác định là ngôn ngữ được học nhiều thứ 7 trên thế giới trong năm 2022. Tiếng Hàn đặc biệt phổ biến ở Tây Á và Đông Nam Á.

CNN cho biết trong hơn 20 năm qua, K-pop (âm nhạc Hàn Quốc), phim truyền hình, mỹ phẩm, thời trang và thực phẩm Hàn Quốc đã xâm nhập mạnh thị trường toàn cầu. Cùng với đó những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm quảng bá văn hóa thông qua âm nhạc và truyền thông đã góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy cơn sốt học tiếng Hàn tới nhiều khu vực trên toàn thế giới.

Năm 2012, Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập Quỹ Học viện King Sejong với tư cách là một tổ chức công trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để giám sát các dự án giảng dạy tiếng Hàn ở nước ngoài và phổ biến văn hóa Hàn Quốc dựa trên Đạo luật Khung về ngôn ngữ Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 10/2022, có tổng cộng 23 cơ sở Học viện King Sejong được mở tại nhiều thành phố; trong đó có Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhu-cau-hoc-tieng-han-quoc-dang-tang-manh-tren-toan-the-gioi/845896.vnp