Nhóm cố vấn của ông Trump âm thầm đến gặp Thủ tướng Israel Netanyahu

Ba cựu quan chức phụ trách chính sách đối ngoại thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump vừa gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các quan chức khác tại Israel, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Đoàn đến Israel gồm có ông Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia thứ tư của chính quyền cựu Tổng thống Trump; cựu Đại sứ Mỹ tại UAE John Rakolta và cựu Đại sứ Mỹ tại Thụy Sĩ Ed McMullen, nguồn tin giấu tên cho biết.

Ngoài ông Netanyahu, đoàn Mỹ còn gặp lãnh đạo đối lập Israel Yair Lapid và nhiều quan chức khác.

Mục đích của đoàn là để tìm hiểu rõ hơn tình hình chính trị nội bộ phức tạp của Israel hiện nay, nguồn tin cho biết. Liên minh của Thủ tướng Netanyahu đang gặp tình trạng mâu thuẫn nội bộ, trong bối cảnh nhiều người Israel cáo buộc chính phủ thất bại trong ngăn chặn vụ tấn công của Hamas ngày 7/10/2023.

Đoàn Mỹ đến Israel vào thời điểm quan hệ giữa chính quyền của Tổng thống Joe Biden với Israel đang căng thẳng vì cách Israel triển khai cuộc tấn công vào Dải Gaza.

Ngày 20/5, công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế tại La Hay thông báo việc kiến nghị tòa án này ban lệnh bắt ông Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel và 3 lãnh đạo Hamas vì cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Israel và các lãnh đạo Hamas bác bỏ cáo buộc.

Chưa biết đoàn gồm các đồng minh của ông Trump bàn chuyện gì với phía Israel.

Ông Trump đôi khi chỉ trích Israel về chiến dịch tấn công ở Dải Gaza, cho rằng ông Netanyahu có lỗi khi không ngăn được vụ tấn công ngày 7/10. Tuy nhiên, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa luôn khẳng định ông là một đồng minh đáng tin cậy của Israel hơn Tổng thống Biden.

Nhà Trắng từ chối bình luận về cuộc gặp. Văn phòng thủ tướng Israel không phản hồi đề nghị bình luận.

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem, một bước đi khiến Israel vui mừng nhưng người Palestine nổi giận.

Cựu Đại sứ Rakolta đóng vai trò lớn trong Hiệp định Abraham, tức bộ thỏa thuận được ký dưới thời chính quyền ông Trump để bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE.

Ông O'Brien trở thành một trong những cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Trump. Ông có thể sẽ đóng vai trò đáng kể nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay, quan chức của nhiều quốc gia đã tìm gặp ông Trump hoặc các cố vấn của ông để tìm hiểu những chính sách mà ông sẽ thực hiện nếu tái đắc cử.

Tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng Anh David Cameron gặp ông Trump tại khu biệt thự Mar-a-Lago ở Florida để bàn về cuộc xung đột ở Ukraine và tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhom-co-van-cua-ong-trump-am-tham-den-gap-thu-tuong-israel-netanyahu-post1638976.tpo