Nhịp sống mới ở xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đó là xã Đông Văn, huyện Đông Sơn. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều người ví xã Đông Văn (Đông Sơn) chẳng kém gì phố thị.

Nhộn nhịp hơn cả là khu chợ nông thôn mới của xã. Người dân dành thời gian đầu giờ sáng để đến chợ mua sắm trước khi ra đồng. Từ đầu cổng chợ băng rôn về phòng, chống dịch, bàn nước sát khuẩn được đặt ngay vị trí ra vào, người dân bắt buộc phải thực hiện.

Đến thôn Văn Bắc, chúng tôi còn được nghe câu chuyện hiến đất của gia đình ông Lê Đình Thành. Ông Thành là một trong những hộ tiên phong tự nguyện hiến 39m2 đất để mở rộng đường giao thông. Không những thế, ông cũng là hộ điểm xung phong san lấp ao chuôm, hơn 500m2 để cải tạo làm vườn mẫu, trồng cây ăn quả. Tháng 3-2020, Văn Bắc là thôn đầu tiên của huyện Đông Sơn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Từ hiệu ứng về tình thần, cách làm của thôn Văn Bắc, phong trào hiến đất đã lan rộng khắp trong xã. 16 hộ dọc tuyến đường liên xã từ Đông Văn đi Đông Yên đã hiến hàng trăm m2 đất, tự động tháo dỡ tường rào, lều quán để mở rộng đường giao thông.

Dọc tuyến đường trung tâm xã Đông Văn là những tiểu cảnh, bức tường bích họa với nhiều gam mày rực rỡ

Thùng rác, chậu hoa được xếp đặt dọc 2 bên tuyến được trục chính dẫn về trung tâm xã.

Hiệu ứng xã NTM kiểu mẫu đầu tiên đã đang được lan tỏa khắp các địa phương trong huyện Đông Sơn nói riêng và các huyện khác trong tỉnh nói chung.

Sơn Đình

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/nhip-song-moi-o-xa-nong-thon-moi-kieu-mau/20568.htm