Nhiều doanh nghiệp trả dự án đòi lại tiền ở Quảng Nam

Nhiều dự án ở Quảng Nam đã được doanh nghiệp chủ động trả lại kèm theo yêu cầu chính quyền tỉnh này hoàn trả lại chi phí nhà đầu tư đã bỏ ra.

Nhiều doanh nghiệp xin trả dự án

Dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2016, do CTCP Xây dựng Bestcon làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô hơn 24ha, với tổng mức đầu tư khoảng 199 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2018, sau đó điều chỉnh tiến độ đến cuối năm 2020.

Đến nay, Công ty Bestcon đã hoàn thành việc lập hồ sơ thiết kế cơ sở; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch 1/500; phê duyệt hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, ngày 14/6/2023, Công ty Bestcon thông báo chấm dứt hoạt động dự án đề nghị trả lại dự án cho Quảng Nam với điều kiện tỉnh ghi nhận và giải quyết hơn 54,6 tỷ đồng mà công ty đã chi trả trong thời gian qua.

Liên quan đến dự án này, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, Công ty Bestcon có thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án là phù hợp quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc đặt điều kiện đồng ý chấm dứt hoạt động và trả lại dự án khi UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và giải quyết toàn bộ các chi phí mà công ty đã chi trả trong thời gian qua là không có cơ sở để giải quyết (đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, chi phí san nền và xây dựng hạ tầng…).

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp để thảo luận và thống nhất hướng xử lý đối với các chi phí mà Công ty Bestcon đã đề nghị.

Ngổn ngang dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương. Ảnh: Q.T.

Ngổn ngang dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương. Ảnh: Q.T.

Không chỉ Dự án khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài Điện Dương, mới đây, CTCP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng đã có công văn gửi đến ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam liên quan đến dự án Khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An ở huyện Thăng Bình.

Theo công ty này, Khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An được tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận nhà đầu tư vào tháng 8/2018, sau đó điều chỉnh chủ trương đầu tư vào tháng 4/2021… Cùng với đó, công ty này thực hiện việc ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án số tiền 7,5 tỷ đồng và tạm ứng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tháng 5/2023, Công ty Nguyễn Hoàng có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc "có ý kiến dừng thực hiện dự án Khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An". Theo đó, công ty đề nghị tỉnh có văn bản chính thức cho nhà đầu tư dừng thực hiện dự án, hoàn lại số tiền ký quỹ và số tiền đã tạm ứng bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, công ty này vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ tỉnh Quảng Nam.

Đến nay, công ty này tiếp tục đề nghị Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam sớm tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chính thức cho dừng Dự án Khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An; đồng thời muốn Quảng Nam hoàn trả lại 7,5 tỷ đồng đã nộp vào quỹ bảo đảm đầu tư và chi phí ứng giải phóng mặt bằng.

Chưa hết, đối với dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương do Tập đoàn Đạt Phương làm chủ đầu tư. Dự án này đã được Đạt Phương thực hiện phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, phê duyệt quy hoạch 1/500. Giải phóng mặt bằng hơn 127ha/154ha (tương đương 83%), di dời 2.062 ngôi mộ, xây hàng rào, thi công đường công vụ phục vụ dự án.

Sau khi dự án này được đưa ra khỏi danh sách hoàn trả cho dự án BT cầu Đế Võng. Theo đề xuất của UBND tỉnh, Tập đoàn này đã đồng thuận hoàn trả dự án từ năm 2021 và cùng cơ quan có thẩm quyền xác định mức chi đã đầu tư cho dự án này hơn 254,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm kể từ ngày thu hồi dự án, cơ quan nhà nước vẫn chưa có chủ trương, định hướng giải quyết phần chi phí nhà nhà đầu tư đã bỏ ra trong nhiều năm qua, điều này khiến doanh nghiệp này bị khó khăn về áp lực tài chính và ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh.

Khu vực thực hiện dự án Khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An. Ảnh: T.V.

Khu vực thực hiện dự án Khu liên hợp giáo dục đào tạo Nam Hội An. Ảnh: T.V.

Tháo gỡ khó khăn nhưng không hợp thức cái sai

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, thời gian qua tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn với nhiều lý do khách quan và chủ quan. Các cơ quan, ban ngành của tỉnh nhận được rất nhiều đơn thư kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp.

Ông Triết cho rằng, khi doanh nghiệp ăn nên làm ra sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Vì vậy, lúc doanh nghiệp khó khăn, vướng mắc thì tỉnh cần phải có trách nhiệm đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ.

"Tinh thần chung là phải vào cuộc mạnh mẽ, tránh đùn đẩy né tránh, tránh tình trạng "giữ mình an toàn" từ phía cơ quan nhà nước, gây rào cản không đáng có đối với doanh nghiệp.

Việc tháo gỡ khó khăn nhưng không hợp thức, không lặp lại cái sai đã được chỉ ra, tìm cách tháo gỡ để tránh lãng phí, không làm thất thoát ngân sách nhà nước và phải thực hiện theo đúng thẩm quyền", ông Triết nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu phải tạo ra sự chuyển biến, phải hành động, có hướng đi cụ thể để tháo gỡ. Việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp không thể giải quyết rốt ráo trong một sớm một chiều, mà cần có thời gian. Tuy nhiên, các cấp, các ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt để đồng hành, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm, tin tưởng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo Thành Vân/Nhà đầu tư

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/bat-dong-san/nhieu-doanh-nghiep-tra-du-an-doi-lai-tien-o-quang-nam-208439.html