Nhiều chủ xe ô tô bị đối tượng lừa đảo thu tiền 'bao luật' khi tham gia giao thông

Đối tượng thường xuyên quay video, chụp ảnh quá trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, sau đó đăng tải lên không gian mạng nhằm gây nhũng nhiễu, sai lệch nhận thức của người dân về việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng..., từ đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/7, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Ngọc Bình (SN 1985), trú tại xã Lâm Thao (Phú Thọ), là quản trị viên nhóm Facebook “Luật giao thông và An toàn giao thông” và Nguyễn Quang Mạnh (SN 2000), trú tại xã Phùng Nguyên (Phú Thọ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an tỉnh Phú Thọ lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Bình.

Công an tỉnh Phú Thọ lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Bình.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Phòng Cảnh sát hình sự đã tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm, đặc biệt là các ổ nhóm lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, làm rõ đối tượng Trần Ngọc Bình (SN 1985), trú tại xã Lâm Thao (Phú Thọ), là quản trị viên nhóm Facebook “Luật giao thông và An toàn giao thông” đã cùng Nguyễn Quang Mạnh (SN 2000), trú tại xã Phùng Nguyên (Phú Thọ) thực hiện hành vi thu tiền của các lái xe vi phạm về quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe để “bao luật” khi tham gia giao thông.

Các đối tượng phát lô gô cho chủ xe ô tô để "bao luật", tạo dấu hiệu nhận biết và tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Các đối tượng phát lô gô cho chủ xe ô tô để "bao luật", tạo dấu hiệu nhận biết và tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Ngày 17/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã đồng loạt khám xét nơi ở của hai đối tượng Bình và Mạnh, thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật liên quan, phục vụ công tác điều tra. Kết quả ban đầu cho thấy, từ đầu năm 2025 đến nay, nhóm đối tượng do Bình cầm đầu đã nhận tiền “bao luật” của nhiều cá nhân trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Theo đó, lợi dụng vai trò là quản trị và thành viên nhóm Facebook trên, hai đối tượng thường xuyên quay video, chụp ảnh quá trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, sau đó đăng tải lên không gian mạng nhằm gây nhũng nhiễu, sai lệch nhận thức của người dân về việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng.

Chủ xe ô tô tải tin tưởng, dán lô gô do các đối tượng phát sau khi đã đưa tiền "bao luật" cho đối tượng.

Chủ xe ô tô tải tin tưởng, dán lô gô do các đối tượng phát sau khi đã đưa tiền "bao luật" cho đối tượng.

Với thủ đoạn đánh vào tâm lý các chủ xe sợ bị cơ quan chức năng xử lý, 2 đối tượng Bình và Mạnh đưa ra thông tin không đúng sự thật, lừa có mối quan hệ thân thiết với lực lượng chức năng, có khả năng can thiệp, "bảo kê" phương tiện vi phạm… Các đối tượng thu tiền “bao luật” với mức 300 nghìn đồng/xe/ngày hoặc 3 triệu đồng/xe/tháng tùy từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, để các chủ xe tin tưởng, các đối tượng còn cung cấp lô gô mang tên “Trần Bình” gắn đèn LED hoặc lô-gô tròn tên “BG19”, “ Luật giao thông & ATGT” để dán lên phương tiện, mà theo đối tượng Bình là nhằm tạo dấu hiệu nhận biết và tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

M.Hiền

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/nhieu-chu-xe-o-to-bi-doi-tuong-lua-dao-thu-tien-bao-luat-khi-tham-gia-giao-thong-i775730/