Nhiều cao tốc 'chậm' xây trạm dừng nghỉ

  Báo Xây Dựng
  304 liên quanGốc

  Theo TCVN 5729:2012 'khoảng cách từ 50km đến 60km nên bố trí 1 trạm phục vụ kỹ thuật thông thường', thế nhưng hiện nay nhiều cao tốc lại 'chậm' xây trạm dừng nghỉ.

  Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khánh thành (dự kiến) vào ngày 01/9/2022

  Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khánh thành (dự kiến) vào ngày 01/9/2022

  Vừa qua, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) đã có văn bản thông báo kết quả thẩm định dự án đầu tư xây dựng Cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên (Móng Cái, Quảng Ninh) gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ninh. Đáng chú ý, theo Bộ Giao thông Vận tải, dự án chưa thiết kế bố trí vị trí trạm dừng nghỉ.

  Vì thế, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra nghiên cứu các vị trí trạm dừng nghỉ của các dự án lân cận (Hạ Long - Vân Đồn, Tiên Yên - Móng Cái) để dự kiến bố trí vị trí trạm dừng nghỉ cho phù hợp, xem xét tổng thể trên toàn tuyến cao tốc. Ngoài ra, cơ quan chủ trì thẩm định dự án trực thuộc người quyết định đầu tư kiểm tra, rà soát, tổng hợp, báo cáo người quyết định đầu tư xem xét quyết định về hình thức đầu tư trạm dừng nghỉ, tuân thủ quy định.

  Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều cao tốc đã đi vào sử dụng nhưng vẫn chưa có trạm dừng nghỉ như: Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Trung Lương - Mỹ Thuận, Đà Nẵng - Quảng Ngãi…

  Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài 64km đã hoạt động được 3 năm, nhưng chưa có trạm dừng nghỉ. Thống kê của Công ty HHV, đơn vị vận hành cao tốc, lưu lượng trên tuyến khoảng 6.000-8.000 lượt xe mỗi ngày. Tương tự, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang) dài 51 km đã khai thác gần một năm, hiện cũng chưa có trạm dừng nghỉ. Tuyến này còn nối thông với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương dài hơn 49km, mới có một trạm dừng tại Km28+200. Đoạn từ Km28+500 đến cuối tuyến dài 73km chưa có trạm dừng nghỉ, gây khó khăn cho người tham gia giao thông trên cả chặng đường dài.

  Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 139km đã khai thác được 4 năm, song đến nay chưa có trạm dừng nghỉ cho lái xe, trạm xăng. Theo đại diện chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), dự án còn một số hạng mục dang dở do khó khăn về vốn, như chưa hoàn trả lại đường cho địa phương, chưa hoàn thiện nút giao kết nối với cao tốc đoạn Dung Quất. Chủ đầu tư đã xác định vị trí trạm nghỉ, song đến nay vẫn chưa hoàn thành.

  Theo chuyên gia nhận định, trên cao tốc cần tính đến các yếu tố đảm bảo sức khỏe cho lái xe, hành khách. Ngành giao thông đã quy định lái xe 4 giờ là phải nghỉ ngơi thì phải có điểm dừng nghỉ cho lái xe. Ngoài ra, trạm dừng nghỉ còn phục vụ kỹ thuật, cung cấp xăng, thay lốp để đảm bảo an toàn cho phương tiện.

  Trong khi đó, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông cho biết đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải quy hoạch tổng thể mạng lưới trạm nghỉ trên cả nước, theo tiêu chuẩn Việt Nam và thông lệ thế giới. Theo đó, trạm dừng nghỉ sẽ được xem như hạng mục phụ trợ của cao tốc. Điều này nhằm triển khai nhanh các trạm dừng nghỉ, tránh việc các trạm dừng nghỉ quy hoạch lộn xộn, manh mún.

  Khánh Diệp

  Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/nhieu-cao-toc-cham-xay-tram-dung-nghi-338635.html