Nhiều biển chỉ dẫn ở Đà Nẵng chưa được điều chỉnh sau sáp nhập
Dù đã thực hiện việc sáp nhập địa giới hành chính, nhưng nhiều biển chỉ dẫn ở Đà Nẵng vẫn chưa được điều chỉnh, thay đổi. Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đang tiến hành rà soát, thống kê và thống nhất nội dung liên quan đến các địa danh, khoảng cách để có điều chỉnh phù hợp.
Nhiều biển chỉ dẫn địa giới ở TP Đà Nẵng vẫn chưa thay đổi. Video: Nguyễn Thành.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc các tuyến đường lớn ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng, các biển chỉ dẫn đường vẫn ghi địa chỉ các địa phương đã sáp nhập, thay đổi tên gọi đơn vị hành chính.

Biển chỉ dẫn trên đường Nguyễn Hữu Thọ vẫn chỉ dẫn "quận Sơn Trà" trong khi đơn vị hành chính cấp quận đã bỏ, quận Sơn Trà không còn.

Trên đường Cách Mạng Tháng 8 các biển chỉ dẫn vẫn còn biển chỉ dẫn kèm mũi tên "huyện Hòa Vang". Trong khi huyện Hòa Vang đã được sắp xếp sáp nhập còn 3 xã Hòa Tiến, Hòa Vang và Bà Nà.

Tại quốc lộ 14B khu vực quanh cầu vượt Hòa Cầm, các biển xung quanh khu vực này vẫn còn ghi hướng đi "Quảng Nam" và "tỉnh Quảng Nam". Trong khi từ 1/7, Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã thực hiện sáp nhập thành lập đơn vị hành chính mới với tên gọi TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, dọc tuyến quốc lộ 1A đi qua địa phận Đà Nẵng theo ghi nhận nhiều biển báo chỉ dẫn địa giới hành chính vẫn chưa được thay đổi. Việc các biển báo chưa thay đổi trong điều kiện các đơn vị hành chính địa phương có nhiều thay đổi sau sáp nhập đã ít nhiều gây lúng túng cho người tham gia giao thông.

Đơn cử như các biển báo ở khu vực đường Cách Mạng Tháng 8 và quốc lộ 14B chỉ dẫn đi "Quảng Nam" vẫn kèm thông tin "xe khách không có tuyến cố định đến Đà Nẵng, xe tải không nhận hàng và trả hàng tại Đà Nẵng" khiến nhiều tài xế thắc mắc về nội dung biển báo khi Đà Nẵng và Quảng Nam đã là một.

Trước đó, Cục Đường bộ (Bộ Xây dựng) đã có văn bản yêu cầu triển khai cập nhật, điều chỉnh thông tin biển chỉ dẫn đường bộ phù hợp với đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp, sáp nhập. Theo đó, Cục Đường bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức điều chỉnh thông tin, vị trí các biển “chỉ dẫn địa giới” để chỉ dẫn địa giới hành chính phù hợp với địa giới hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị hành chính khác sau sắp xếp, sáp nhập. Theo yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 15/7/2025.
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lương Thạch Vỹ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết sở đang tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống biển chỉ dẫn trên địa bàn TP Đà Nẵng, cố gắng hoàn thành việc điều chỉnh trong tháng 7.
Theo ông Vỹ, sau sáp nhập với Quảng Nam, số lượng biển chỉ dẫn rất nhiều nên cần thời gian để các đơn vị, địa phương thống nhất về địa danh chỉ dẫn mới trên các biển báo chỉ hướng đường, hướng đi, lối ra để thay địa danh mà hiện nay không còn do thực hiện sáp nhập, sắp xếp, thay đổi tên đơn vị hành chính. Đồng thời, kiểm tra để điều chỉnh chỉ dẫn về khoảng cách phù hợp với địa danh chỉ dẫn mới.