Ngày 20/3, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội nghị tổng kết hợp phần về sáng chế Pha 1 của Chương trình JICA 'Nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam'.
Kể từ ngày 31-3, Nhật Bản - một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ chính thức khép lại một giai đoạn quan trọng của ngành viễn thông khi chấm dứt hoàn toàn mạng di động 3G.
Ngày 20/3, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức Hội nghị tổng kết hợp phần về sáng chế Pha một của Chương trình 'Nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam'.
Việt Nam-Nhật Bản ký ba công hàm vay vốn hơn 600 triệu USD cho chuyển đổi xanh; Ngành đường sắt tăng giá vé, giá cước từ ngày 21/3; Từ 1/4, tài khoản ngân hàng phải dùng tên thật; Xuất nhập khẩu gần đạt 200 tỷ USD… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 20/3.
Nhật Bản có kế hoạch tăng cường chuỗi cung ứng chip, đất hiếm và nhiều mặt hàng thiết yếu khác thông qua hỗ trợ tài chính để các công ty nội địa mở rộng hoạt động sang các nước đang phát triển.
Chi nhánh tại Nhật Bản của Meta, công ty sở hữu ứng dụng Instagram, cho biết sẽ triển khai tính năng mới từ năm 2026 nhằm thông báo cho phụ huynh khi người dùng từ 13 đến 17 tuổi nhiều lần tìm kiếm nội dung liên quan đến tự tử hoặc tự gây hại.
Đây là một bước cụ thể hóa cam kết của Lãnh đạo cấp cao hai nước về thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới, ưu tiên cho chuyển đổi xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Việt Nam và Nhật Bản đã ký 3 công hàm trao đổi về việc cung cấp vốn vay cho ba chương trình, dự án, với tổng giá trị gần 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ito Naoki, thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký 3 Công hàm trao đổi cung cấp vốn vay cho 3 chương trình, dự án với tổng giá trị khoản vay xấp xỉ 90 tỷ yên, tương đương 609 triệu USD.
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký 3 Công hàm trao đổi cung cấp vốn vay cho 3 chương trình, dự án, với tổng trị giá gần 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
Trong chuyến thăm đầu tiên tới Nhà Trắng, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã nhận được lời khen từ Tổng thống Donald Trump, dù cuộc chiến ở Trung Đông đang thử thách mối quan hệ của họ.
Nhật Bản từng đạt tỷ lệ nội địa hóa khoảng 50% ngay từ các tổ máy điện hạt nhân đầu tiên, nhờ nền tảng công nghiệp nhiệt điện vững chắc. Kinh nghiệm này được đánh giá là gợi ý quan trọng để Việt Nam từng bước tham gia chuỗi giá trị điện hạt nhân.
Việt Nam và Nhật Bản vừa ký kết 3 công hàm trao đổi với tổng trị giá gần 90 tỷ yen nhằm tài trợ cho các chương trình chuyển đổi xanh, phát triển hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu.
Việt Nam và Nhật Bản đã ký 3 Công hàm trao đổi cung cấp vốn vay cho 3 chương trình, dự án với tổng giá trị khoản vay xấp xỉ 90 tỷ Yên, tương đương 609 triệu USD.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề xuất việc vận chuyển dầu khí bằng các đường ống xuyên qua bán đảo Ảrập và Israel để thay thế vai trò của eo biển Hormuz trong bối cảnh tuyến hàng hải này vẫn bị Iran phong tỏa.
Ngày 19-3, Nhật Bản cùng với 5 nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Italy và Hà Lan đã lên án 'bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất' việc Iran trên thực tế đóng cửa Eo biển Hormuz và tấn công các nước láng giềng.
Chiều 20/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - Ito Naoki, thay mặt Chính phủ Nhật Bản, đã ký 03 Công hàm trao đổi cung cấp vốn vay ODA cho 03 chương trình, dự án, với tổng giá trị hơn 600 triệu USD.
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Việt Nam và Nhật Bản ký 3 công hàm trao đổi vốn vay gần 90 tỷ yên cho các chương trình chuyển đổi xanh, phát triển nông thôn và hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu tại khu vực trung du, miền núi phía Bắc.
Ngày 20-3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki, thay mặt Chính phủ Nhật Bản, đã ký 3 công hàm trao đổi cung cấp vốn vay cho 3 chương trình, dự án.
Chính phủ Nhật Bản chính thức cam kết hỗ trợ vốn vay trị giá khoảng 90 tỷ yên, tương đương 609 triệu USD cho Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã ký 3 công hàm trao đổi về các khoản vay ODA với tổng trị giá xấp xỉ 90 tỷ Yên (khoảng 609 triệu USD).
Khoảng 609 triệu USD vốn vay từ Chính phủ Nhật Bản sẽ được dành cho các chương trình, dự án cải thiện hạ tầng, nâng cao khả năng ứng phó thiên tai và hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số
Các quốc gia châu Âu chủ chốt cùng Nhật Bản và Canada đã ra tuyên bố chung khẳng định sẵn sàng tham gia các nỗ lực phù hợp nhằm bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, đồng thời cam kết thực hiện các bước nhằm ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.
Tổng giá trị 03 khoản vay xấp xỉ 90 tỷ Yên, tương đương khoảng 609 triệu USD.
Nhiều định chế tài chính toàn cầu như Morgan Stanley, UBS và Barclays đang gia tăng quan tâm và chuẩn bị tham gia thị trường Việt Nam theo khung môi giới toàn cầu. Khả năng có thêm 2–5 tỷ USD từ các quỹ chủ động của khách hàng của họ trên toàn thế giới.
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, khi Nhật Bản và các quốc gia hàng đầu châu Âu đề xuất tham gia vào nỗ lực đảm bảo an toàn cho tàu qua eo biển Hormuz, đồng thời Mỹ cũng vạch ra các bước đi nhằm thúc đẩy nguồn cung dầu thô.
Nhật Bản hiện đang siết chặt các biện pháp bảo đảm an ninh hạt nhân khi yêu cầu bắt buộc lắp đặt hệ thống phát hiện thiết bị bay không người lái tại các cơ sở hạt nhân, trong bối cảnh nguy cơ từ các phương tiện bay cỡ nhỏ ngày càng gia tăng.
Ngày 19/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng bà muốn tổ chức các cuộc đàm phán với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về các vụ bắt cóc công dân trong quá khứ.
Tối 19/3, tọa đàm với chủ đề 'Những vấn đề của Nhật Bản qua góc nhìn từ kinh nghiệm của một người nước ngoài sống tại Nhật' đã diễn ra tại hội trường Đại học Taisho (Tokyo, Nhật Bản), do Hội Nghiên cứu tương lai Việt Nam-Nhật Bản tổ chức.
Sau nhiều lần phải tạm dừng hoạt động để điều tra các lỗi kỹ thuật trong hệ thống báo động của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới, các chuyên gia Nhật Bản đã tìm ra nguyên nhân.
Các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản sẽ buộc phải trang bị hệ thống phát hiện thiết bị bay không người lái (drone) như một phần của các biện pháp chống khủng bố.
Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản đánh dấu nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp.
Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/3 (giờ địa phương) đã nhắc đến cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng năm 1941 khi nói về các cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào Iran thời gian qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, cho thấy tác động kinh tế đến thời điểm hiện tại vẫn hạn chế hơn so với dự đoán của ông trước khi cho phép Mỹ tấn công Iran.
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
Washington sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giữ giá dầu ở mức thấp khi xung đột tại Trung Đông khiến thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tặng Mỹ 250 cây hoa anh đào nhân dịp năm nay Mỹ kỷ niệm 250 năm thành lập nước.
Trọng điểm của đợt hợp tác thứ hai là dự án xây dựng các lò phản ứng hạt nhân môđun nhỏ (SMR) tại hai bang Tennessee và Alabama với kinh phí dự kiến lên tới 40 tỷ USD.
Nhật Bản đang phải đối mặt với rủi ro chiến lược ngày càng tăng từ sự phụ thuộc vào các khoáng sản thiết yếu, vốn cung cấp các nguyên liệu đầu vào sống còn cho ngành điện tử, ô tô và sản xuất công nghiệp.
Châu Âu và Nhật Bản cam kết hợp tác ổn định giá năng lượng và bảo vệ Eo biển Hormuz, tuyến vận tải chiến lược của dầu khí toàn cầu.
Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản (NRA) cho biết sẽ bắt buộc các nhà máy điện hạt nhân phải trang bị hệ thống phát hiện thiết bị bay không người lái (drone) như một phần của các biện pháp chống khủng bố.
Sáng 20/3, giá bạc thế giới tiếp đà giảm, giao dịch quanh mức 73,763 USD/ounce trước áp lực từ tâm lý bán ra của giới đầu tư do tình hình xung đột tại Iran và xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương.
Dự án do Seiji Kumagai dẫn dắt tại Viện Nghiên cứu Tương lai của Xã hội Con người (Institute for the Future of Human Society) thuộc Đại học Kyoto, hướng tới việc khảo sát về khả năng trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ các cộng đồng tôn giáo đang chịu áp lực nhân khẩu học như thế nào.