Nhật Bản kêu gọi cảnh giác trước nguy cơ gia tăng số người bị gấu tấn công

Giới chức Nhật Bản cảnh báo người dân cần đề phòng trước nguy cơ gia tăng số người bị gấu tấn công khi đang đi lại trên đường, trong bối cảnh loài động vật hoang dã này đang ráo riết tìm thức ăn cho thời kỳ ngủ đông.

Một chú gấu nâu đi trong Công viên Quốc gia Shiretoko, Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock

Một chú gấu nâu đi trong Công viên Quốc gia Shiretoko, Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock

Theo dữ liệu của Bộ Môi trường Nhật Bản, trong khoảng thời gian 8 tháng đầu của năm tài chính 2023 (bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11/2023), đã có 206 người bị thương và 6 người tử vong do bị gấu tấn công. Giới chức Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên số vụ việc vượt quá con số 200, kể từ khi bắt đầu thống kê số liệu vào năm 2006. Hầu hết vụ việc xảy ra ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản, trong đó 70 vụ ở tỉnh Akita và 45 vụ ở tỉnh Iwate.

Theo một số chính quyền địa phương, nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số người bị gấu tấn công có thể là vì nguồn thức ăn của gấu bị sụt giảm trong năm nay. Điều này khiến gấu phải mạo hiểm đến những khu vực rộng lớn hơn, bao gồm cả những nơi gần môi trường sống của con người, để tìm kiếm thức ăn.

Bộ trên đã cử chuyên gia đến hai tỉnh Iwate và Toyama để hỗ trợ chính quyền địa phương và người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cũng như nâng cao hiểu biết về những hoạt động của loài động vật hoang dã này trong thời kỳ ngủ đông.

Nguyễn Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-keu-goi-canh-giac-truoc-nguy-co-gia-tang-so-nguoi-bi-gau-tan-cong-20231203181520234.htm