Nhật Bản chuẩn bị ứng phó nguy cơ thiếu điện vào mùa Đông

  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 14/7 thông báo nước này sẽ có 9 lò phản ứng hạt nhân hoạt động vào mùa Đông năm nay nhằm đảm bảo nguồn cung cấp ổn định trong thời gian cao điểm tiêu thụ điện.

  Công nhân tham gia phá dỡ Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima ở Okuma, Fukushima ngày 13/2/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

  Công nhân tham gia phá dỡ Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima ở Okuma, Fukushima ngày 13/2/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

  Thủ tướng Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ đi đầu trong việc khởi động lại các lò phản ứng, cũng như nỗ lực để đảm bảo sự phối hợp, hợp tác giữa chính quyền địa phương và các bên liên quan.

  Ngoài ra, ông Kishida đã chỉ đạo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda thực hiện mục tiêu tăng công suất 10 máy phát điện tại các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch.

  Các công ty điện lực Nhật Bản đã nộp đơn xin khởi động lại 25 lò phản ứng hạt nhân kể từ khi các lò phản ứng này ngừng hoạt động sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011.

  Tuy nhiên, cho tới nay chỉ có 10 lò phản ứng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản, trong đó có 5 chiếc đang hoạt động, số còn lại đang trải qua các đợt kiểm tra và cập nhật tiêu chuẩn an toàn.

  Việc bổ sung thêm 4 lò sẽ nâng công suất tổng hợp điện hạt nhân lên khoảng 10% nhu cầu điện trong bối cảnh lo ngại về sự suy giảm nguồn điện vào mùa Đông năm nay.

  Ngoài ra, Nhật Bản dự kiến sẽ triển khai chương trình hỗ trợ tiền điện và khuyến khích người dân tiết kiệm điện từ tháng 8. Theo đó, Chính phủ sẽ xem xét hỗ trợ tiền điện cho người dân dựa vào số “Điểm tiết kiệm điện” mà người dân tích lũy được từ các nhà bán lẻ điện.

  Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định là một thách thức đối với Nhật Bản khi cuộc xung đột tại Ukraine ảnh hưởng tới các thị trường năng lượng toàn cầu. Tình hình trở nên tồi tệ hơn kể từ khi nhiều nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch bị đóng cửa tạm thời sau trận động đất ngoài khơi tỉnh Fukushima vào tháng 3./.

  Minh Hằng (Theo Kyodo)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhat-ban-chuan-bi-ung-pho-nguy-co-thieu-dien-vao-mua-dong/251220.html