Nhật Bản cảnh báo tỷ lệ sinh thấp đáng báo động

Tỷ lệ sinh ở Nhật ngày càng giảm trong bối cảnh giới trẻ ngại sinh con vì có thể ảnh hưởng đến thăng tiến công việc, cũng như chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Số lượng em bé sinh ra tại Nhật Bản đã giảm trong 8 năm liên tiếp với chỉ 758,631 em bé sinh ra trong năm 2023 - giảm 5.1% so với 2022. Ảnh: The Guardian

Số lượng em bé sinh ra tại Nhật Bản đã giảm trong 8 năm liên tiếp với chỉ 758,631 em bé sinh ra trong năm 2023 - giảm 5.1% so với 2022. Ảnh: The Guardian

Theo số liệu được cung cấp bởi Chính phủ Nhật Bản, số lượng trẻ em được sinh ra tại Nhật trong năm 2023 xuống mức thấp kỉ lục khi giảm ở năm thứ tám liên tiếp.

Một quan chức cấp cao cho biết ưu tiên hàng đầu của nước này trong những năm tới là phải đảo ngược xu thế này.

Theo dữ liệu được Bộ Y tế và Phúc lợi công bố vào thứ Ba, trong năm 2023, số lượng em bé sinh ra đạt 758,631, giảm 5.1% so với một năm trước đó. Đây là con số thấp nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu cập nhật số liệu kể từ năm 1899.

Cùng với đó, tỉ lệ kết hôn tại quốc gia Đông Á đã giảm xuống khoảng 5.9% còn 489,281 cặp, đánh dấu lần đầu tiên con số này giảm xuống mức dưới 500,000 - Lý do chính khiến tỷ lệ sinh giảm. Việc sinh con ngoài giá thú tại Nhật Bản là rất hiếm vì lý do truyền thống gia đình được đề cao.

Các cuộc khảo sát cho thấy rất nhiều người trẻ tại Nhật Bản ngại kết hôn và lập gia đình, vì lý do thăng tiến trong công việc, chi phí sinh hoạt tăng cao, và đặc biệt là văn hóa làm việc không phù hợp với điều kiện cho phép cả hai vợ chồng cùng đi làm. Những khó khăn trong việc chăm sóc con cái, cũng như thiếu vắng sự hỗ trợ liên quan khiến những cặp vợ chồng trẻ cảm thấy khó khăn và cô lập.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi chia sẻ với phóng viên rằng việc tỉ lệ sinh giảm đang ở mức báo động.

“Giai đoạn sáu năm tới cho đến vào khoảng những năm 2030, dân số trẻ sẽ giảm nhanh chóng và lúc đó sẽ là cơ hội cuối cùng để Nhật Bản đảo ngược xu thế này, không được để lãng phí thời gian.”

Thủ tướng Fumio Kishida đã gọi tỷ lệ sinh thấp là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Nhật Bản phải đối mặt, ông cũng đã đưa ra những gói hỗ trợ để khuyến khích các gia đình sinh thêm con.

Các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về hiệu quả nỗ lực của chính phủ vì họ chỉ tập trung vào những người đã kết hôn và lập gia đình đang có kế hoạch sinh con, mà không quan tâm tới những băn khoăn trong giới trẻ liên quan đến việc xây dựng gia đình.

Số ca sinh nở đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 50 năm khi đạt đỉnh ở mức 2.1 triệu ca. Sự suy giảm ở các ca sinh xuống dưới mức 760,000 đã diễn ra sớm hơn dự đoán vào năm 2035.

Dân số Nhật Bản hiện nay là hơn 125 triệu người và được dự đoán sẽ giảm 30% xuống còn 87 triệu người vào năm 2070, trong đó khoảng 40% là người từ 65 tuổi đổ lên. Sự già dân số được dự báo sẽ có tác động rất lớn đối với nền kinh tế và an ninh quốc phòng của đất nước "mặt trời mọc" trong trung và dài hạn.

Huy Hoàng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nhat-ban-canh-bao-ty-le-sinh-thap-dang-bao-dong.html