Nhạc sĩ Xuân Phương trong kí ức người ở lại: Cách anh đi làm em đau lòng quá!

Nhạc sĩ Xuân Phương - tác giả bài hát nổi tiếng gắn với tuổi học trò 'Mong ước kỷ niệm xưa' - qua đời ở tuổi 50.

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời vào sáng 29/11 sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư. Bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng khi nghe tin người nghệ sĩ tài ba qua đời: Cuộc sống thật vô thường!

Nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhạc sĩ Xuân Phương. Như khán giả đã biết, ca khúc "Anh" của nhạc sĩ Xuân Phương đã gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương để trở thành một bài hát sống mãi với thời gian. Biết tin người anh qua đời, Hồ Quỳnh Hương bàng hoàng: "Vĩnh biệt anh - người thầy, người nhạc sĩ tài hoa. Dù biết cuộc đời vô thường, nhưng nghe tin anh ra đi em vẫn bàng hoàng, tiếc nuối. Bài mới anh gửi em còn chưa kịp hoàn thiện...Em Hồ Quỳnh Hương đặc biệt biết ơn anh đã cho em được bén duyên với ca khúc Anh của anh. Đó là một may mắn với cuộc đời nghệ thuật của em...Xin gửi lời thành kính chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Xuân Phương".

Ca sĩ Minh Quân nghẹn ngào viết: "Vĩnh biệt anh, nghệ sĩ Xuân Phương! Người nhạc sĩ - người thầy của biết bao thế hệ học trò. Tác giả của rất nhiều những ca khúc nổi tiếng: Mong ước kỷ niệm xưa, Nếu phải xa nhau, Anh...Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột như thế. Xin vĩnh biệt anh, xin thành kính tri ân những gì anh đã dạy bảo em và cho em hát ca khúc Nếu phải xa nhau của anh! Viết những dòng chữ này mà tay em vẫn còn run vì quá đỗi bành hoàng và buồn quá anh ơi".

Diva Mỹ Linh nghẹn ngào: "Vĩnh biệt nhạc sĩ Xuân Phương! Biết là đời sống không ai nói trước được điều gì mà sao vẫn thắt lòng nghe tin dữ. Nhớ một người anh em cũng thời 7X, lại một cánh chim nữa bay đi. Mong anh yên nghỉ".

Ca sĩ Ngọc Anh 3A cũng ngỡ ngàng khi nghe tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời. Trên trang cá nhân, nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Không thể nào tin được anh ấy, nhạc sĩ Xuân Phương, người anh cùng xuất phát điểm tạo dựng ban nhạc Chìa Khóa Vàng, người anh đã cho nhóm 3A một bài hát chạm đến hàng triệu trái tim khán giả với Mong ước kỷ niệm xưa bất hủ, vậy mà anh đã ra đi mãi mãi rồi…

Em nghe anh đã phải chịu đau đớn nhiều vì bệnh nặng, vậy là anh ra đi để được giải thoát? Cách anh đi làm đau lòng em quá, đau lòng người thân và bạn bè, đau lòng tất cả những người yêu âm nhạc của anh. Bài hát này sẽ mãi vang lên trong ký ức và hiện tại và cả tương lai của tất cả mọi người".

Em nghe anh đã phải chịu đau đớn nhiều vì bệnh nặng, vậy là anh ra đi để được giải thoát? Cách anh đi làm đau lòng em quá, đau lòng người thân và bạn bè, đau lòng tất cả những người yêu âm nhạc của anh. Bài hát này sẽ mãi vang lên trong ký ức và hiện tại và cả tương lai của tất cả mọi người".

Trên trang cá nhân, ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ lại những bức ảnh thời trẻ của anh và nhạc sĩ Xuân Phương. Anh nghẹn ngào viết: "Bàng hoàng…Thương mày quá Xuân Phương ơi! Thành viên ban nhạc Chìa Khóa Vàng của tôi, nhạc sĩ của Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con…và hàng chục ca khúc phạc phim truyền hình. Thay mặt ban nhạc CKV, xin thành kính chia buồn cùng gia đình Xuân Phương".

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973 ở Hưng Yên, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Được giáo dục âm nhạc từ nhỏ, Xuân Phương đã học qua hệ Sơ - Trung cấp bộ môn piano tại Nhạc viện Hà Nội, đến năm 1991 tiếp tục học Đại học Sáng tác và tốt nghiệp năm 1998. Từ năm 2000 là giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, nay là Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội, sau đó anh còn tiếp tục học Cao học về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian.

Thúy Ngọc

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-va-doi-song/nhac-si-xuan-phuong-trong-ki-uc-nguoi-o-lai-202311291617315576.html