Nhạc sĩ Phú Ân - anh trai nhạc sĩ Phú Quang qua đời, hưởng thọ 83 tuổi

Người anh trai của nhạc sĩ Phú Quang là nhạc sĩ Phú Ân vừa qua đời vào đêm 19-11, hưởng thọ 83 tuổi.

Nhạc sĩ Phú Ân và nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Ân và nhạc sĩ Phú Quang

Phía gia đình nhạc sĩ Phú Ân cho biết ông qua đời sau một gian lâm trọng bệnh dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa. Cho đến cả khi trút hơi thở cuối cùng, ông vẫn giữ tinh thần lạc quan. Lễ viếng ông sẽ được tổ chức vào 7h sáng ngày 25-11 tới tại nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội. Sau đó, lễ an táng sẽ diễn ra cùng ngày tại công viên tưởng niệm Thiên Đức, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Đây cũng là nơi em trai của ông - nhạc sĩ Phú Quang đang an nghỉ.

Nhạc sĩ Phú Ân tên đầy đủ là Nguyễn Phú Ân. Ông sinh năm 1940, quê ở Vĩnh Lộc, Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Tây. Ông cũng chính là một trong những học sinh khóa đầu tiên của trường đào tạo âm nhạc Việt Nam thời còn ở số 32 Nguyễn Thái Học (ngôi trường này nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 1959, ông tốt nghiệp và về công tác tại Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, ông để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả với nhiều sáng tác như: Em là sông Thương, Dòng sông bên lở bên bồi, Muôn thuở ta tìm em… Một số ca khúc của ông được các đoàn nghệ thuật chọn làm tiết mục biểu diễn và giành giải cao tại các liên hoan âm nhạc như: Vầng trăng lặng lẽ, Em gái Đồng Đăng, Ta tự hào là Cảnh sát Nhân dân Thái Nguyên, Vì mặt đường bình yên...

Lúc sinh thời, nhạc sĩ Phú Ân từng chia sẻ, cha mẹ ông sinh được 10 người con nhưng sau chỉ còn lại 5 người. Trong đó có ông, anh trai cả - Nguyễn Phú Đắc và em trai - Nguyễn Phú Quang là đi theo con đường nghệ thuật. Cụ thể, nhạc sĩ Phú Đắc vốn là bác sĩ quân y nhưng rất yêu và có khiếu âm nhạc nên đã quyết định gác lại công việc để thi vào trường âm nhạc Việt Nam. Từ đó, người anh cả dạy lại nhạc cho người em trai Phú Ân, còn nhạc sĩ Phú Ân thì kèm nhạc cho cậu em trai Phú Quang. Sau này, cả ba anh em đều về công tác tại dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Bố của các ông là Nguyễn Phú Bình, một nhà giáo chơi đàn dân tộc rất hay, còn mẹ là bà Mai Thị Chi làm công việc kinh doanh.

Thời điểm cuối năm 2021 khi nhạc sĩ Phú Quang bệnh tình trở nặng và phải nằm viện điều trị lâu dài, nhạc sĩ Phú Ân cũng đang nằm viện. Một trong những điều đặc biệt là nhạc sĩ Phú Ân và nhạc sĩ Phú Quang có ngoại hình và giọng nói khá giống nhau, nhất là giọng nói. Vậy nên thời điểm đầu khi mới bước chân vào con đường âm nhạc, nhiều người vẫn hay bị nhầm giữa hai anh em.

Như Ý

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nhac-si-phu-an-anh-trai-nhac-si-phu-quang-qua-doi-huong-tho-83-tuoi-post523568.antd