Nhà xe tăng chuyến, không tăng giá vé dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Đến thời điểm hiện tại, nhiều tuyến xe khách từ Hà Nội đi các tỉnh đã hết vé, hàng trăm lượt xe khách sẽ được tăng cường để phục vụ hành khách. Nhiều nhà xe cam kết không tăng giá vé và đảm bảo được chất lượng dịch vụ.

Đề nghị không tăng giá

Để phục vụ người dân tốt nhất, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên những tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo các bến xe xây dựng và tổ chức kế hoạch phục vụ vận tải khách, huy động phương tiện chuyển tải khách của xe bị xử lý vì chở khách quá tải; hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên hành khách ra, vào bến được thuận tiện trong mua vé; sử dụng các hình thức bán, đặt vé trực tuyến và qua điện thoại; niêm yết công khai và có biện pháp phòng chống đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Nhiều nhà xe đã chuẩn bị phương tiện để phục vụ hành khách.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Sở GTVT các địa phương quán triệt doanh nghiệp phải bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ; Không để lái xe, nhân viên phục vụ trên xe vi phạm thời gian lái xe liên tục, điều khiển phương tiện khi có nồng độ trong máu và hơi thở.

Đặc biệt, doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Giám đốc Bến xe Giáp Bát Nguyễn Hoàng Tùng cho biết: “Năm nay, bến xe đã chuẩn bị, đảm bảo tốt, đầy đủ phương tiện cho người dân đi lại. Trong trường hợp hành khách tăng đột biến, chúng tôi đã có những phương án cụ thể để giải tỏa đảm bảo an toàn và thuận lợi”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng, đến thời điểm hiện tại chưa có nhà xe nào hoạt động tại bến đề xuất tăng giá vé. Như vậy, dịp nghỉ lễ năm nay, Bến xe Giáp Bát sẽ không có tuyến nào tăng giá vé.

Ông Trịnh Hoài Lam - Phó Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết: “Dự kiến những ngày cao điểm sắp tới, mỗi ngày bến xe có khoảng 300 phương tiện xuất bến. Có nhiều nhà xe đã đề xuất tăng số lượt phục vụ hành khách nhưng không có trường hợp nào đề xuất tăng giá vé”.

Phó Giám đốc Bến xe Nước Ngầm khuyến cáo người dân đi xe khách, vào bến xe để mua vé tránh tình trạng bị nhà xe “chặt chém”, tự ý tăng giá vé khi lên xe.

Huy động nhiều phương tiện

Theo các đơn vị kinh doanh vận tải, kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 năm nay là đợt nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 (dài 5 ngày), giá vé máy bay nội địa tăng cao, trong khi thu nhập của người dân còn thấp. Do đó, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ô tô, tàu hỏa... Cũng vì thế, nhu cầu vận tải hành khách bằng ô tô cũng cao hơn.

Anh Nguyễn Văn Khánh, đại diện nhà xe Khánh Vân hoạt động tuyến Hà Nội – Thanh Hóa chia sẻ: “Tất cả các chuyến xe của chúng tôi trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ đã được đặt hết vé. Đơn vị đã đề xuất tăng khoảng 10 chuyến trong kỳ nghỉ lễ để phục vụ hành khách. Chúng tôi vẫn giữ nguyên giá vé như hàng ngày cũng như cam kết vận chuyển đúng số lượng khách trên xe theo quy định”.

Ông Đỗ Văn Bằng, đại diện hãng xe Sao Việt cho biết, kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, nhu cầu hành khách trên tuyến tăng, đến nay đã có khoảng 70% số giường nằm được hành khách đặt trước. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân về quê nghỉ lễ, du lịch, nhà xe vẫn áp dụng giá vé như ngày thường, 280.000 đồng/vé với giường tiêu chuẩn và 750.000 đồng/cabin đôi.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Công ty CP Vận tải Sơn Hà hoạt động tuyến Hà Nội – Đà Nẵng cho biết: “Nhiều loại hình vận tải khác như hàng không, tàu hỏa đều đã tăng giá vé và cháy vé. Dự báo hành khách chuyển sang sử dụng ô tô khách để đi lại rất đông. Đơn vị đã chuẩn bị sẵn phương tiện, tùy vào nhu cầu thực tế của hành khách để vận hành”.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, đơn vị sẽ hoạt động thêm 12 lượt xe chạy đều là hành khách đã đặt vé. Mặc dù đông khách nhưng giá vé xe vẫn giữ nguyên như thường ngày.

Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tại Bến xe Giáp Bát, dự kiến lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm chiều 26/4 và ngày 27/4 khoảng 20.000 lượt/ngày, tăng 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Do là các tuyến có cự ly ngắn, hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày, lượng khách tăng tập trung chủ yếu tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tại Bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 8.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh...

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến hơn 950 lượt xe/ngày, tăng chủ yếu ở tuyến đi Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng. Do là tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu nên khách hàng sẽ tập trung đông vào chiều và đêm ngày 26/4, ngày và đêm ngày 27/7.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, Công ty CP Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường 715 xe. Trong đó, bến Giáp Bát tăng cường 224 xe; bến Gia Lâm tăng cường 82 xe và bến Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách.

Phạm Công

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nha-xe-tang-chuyen-khong-tang-gia-ve-dip-nghi-le-30-4-1-5.html