Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại Ukranie khi mùa Đông đến

Tuyết bắt đầu rơi nặng hạt vào hôm qua tại thủ đô Kiev của Ukraine, báo hiệu một mùa Đông lạnh giá đã đến.

Mùa Đông năm nay là mùa Đông đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. Trong bối cảnh hoạt động của mạng lưới điện quốc gia Ukraine thường xuyên bị gián đoạn, người dân nước này đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhân đạo.

Thủ đô Kiev bị sự cố mất điện. Ảnh: AP

Thủ đô Kiev bị sự cố mất điện. Ảnh: AP

Thời tiết mùa Đông lạnh giá khiến nhu cầu hỗ trợ nhân đạo trở nên ngày càng cấp bách tại Ukraine. Bà Violaine Des Rosiers, Trưởng đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC) tại Ukraine nhấn mạnh: “Chúng tôi có một thách thức nhân đạo mới. Tất nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị cho điều này từ mùa hè. Nhưng hiện tại chúng tôi đang chứng kiến nhu cầu hỗ trợ gia tăng do các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng ở phía Tây của Ukraine".

Đảm bảo nguồn cung năng lượng được xem là thách thức lớn nhất của chính phủ Ukraine hiện nay. Do các nhà máy điện của nước này thường xuyên bị gián đoạn hoạt động và ngắt kết nối với mạng lưới điện quốc gia. Chỉ 5 ngày trước khi tuyết rơi nặng hạt, tất cả các nhà máy điện hạt nhân và hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở nước này đã tạm ngừng hoạt động.

Theo công ty năng lượng nhà nước Ukraine, hiện nay, công ty có đủ điện để đáp ứng 80% nhu cầu tiêu thụ của cả nước vì các nhà máy điện hạt nhân đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, công ty này kêu gọi người dân Ukraine tiếp tục sử dụng điện một cách tiết kiệm để tránh làm quá tải lưới điện quốc gia vốn đã bị suy yếu do các cuộc không kích.

Ông Jens Laerke, người phát ngôn Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết: “Ukraine đang ngày càng trở nên lạnh giá trong bối cảnh không có điện, không có nguồn cung cấp nước ổn định và không có hệ thống sưởi. Chúng tôi và các đối tác của mình đang hỗ trợ chính quyền cung cấp máy phát điện cho các cơ sở quan trọng như bệnh viện và trường học. Gần 400 máy phát điện đã được các cơ quan của Liên Hợp Quốc chuyển giao và hàng nghìn máy khác đang trên đường vận chuyển".

Để hỗ trợ người dân Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ cung cấp 200 máy biến áp cỡ trung bình đồng thời chuyển một máy biến áp tự ngẫu cỡ lớn từ Litva, một máy biến áp tự ngẫu cỡ trung bình từ Latvia và 40 máy phát điện hạng nặng từ kho dự trữ của EU ở Romania sang Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, Ủy ban châu Âu cũng đang làm việc với một trung tâm năng lượng ở Ba Lan để cho phép các bên thứ ba quyên góp và giúp vận chuyển hàng cứu trợ đến Ukraine./.

Thiều Dương/VOV1 (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nguy-co-khung-hoang-nhan-dao-tai-ukranie-khi-mua-dong-den-post987052.vov