Người tự xưng sư thầy Thích Tâm Phúc dính lùm xùm gì trước khi bị bắt?

Trước khi bị bắt Nguyễn Minh Phúc từng dính nhiều lùm xùm liên quan việc tự xưng sư thầy, làm giả bằng khen, ăn thịt chó và có những phát ngôn, hành vi phản cảm.

Mới đây, Nguyễn Minh Phúc (người tự xưng sư thầy Thích Tâm Phúc) bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi (TP HCM) khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Phúc bị bắt liên quan đơn trình báo của bà Lê Thị Hồng T. (50 tuổi, huyện Hóc Môn, TP HCM).

Mới đây, Nguyễn Minh Phúc (người tự xưng sư thầy Thích Tâm Phúc) bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi (TP HCM) khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Phúc bị bắt liên quan đơn trình báo của bà Lê Thị Hồng T. (50 tuổi, huyện Hóc Môn, TP HCM).

Điều tra cho thấy, bà T mua một thửa đất diện tích 420,2m2 tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) với giá 2,4 tỷ đồng vào năm 2021 nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được. Thông qua người quen biết, bà T nhờ Phúc làm thủ tục tách 1 thửa đất thành 2 thửa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng.

Phúc không có chức năng hay mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất, nhưng do quen biết, nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả, bằng cấp giả để tạo lòng tin tôn giáo nhằm lừa đảo người khác nên Phúc đồng ý nhận làm. Phúc thỏa thuận với bà T. với chi phí là 135 triệu đồng, trong đó Phúc nhận trước 70 triệu đồng. Sau đó, Phúc thuê làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, đưa một tờ cho bà T để làm tin rồi yêu cầu đưa nốt 65 triệu còn lại.

Sau khi bị phát hiện, Phúc trốn sang Thái Lan và ngay khi vừa về lại Việt Nam đã bị Công an huyện Củ Chi triệu tập làm việc. Sau nhiều lần khai báo quanh co, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp nhà Phúc và thu giữ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và một giấy chứng nhận thật của bà T.

Trước khi bị bắt, Nguyễn Minh Phúc từng tự xưng là đại đức Thích Tâm Phúc, tự nhận trụ trì một ngôi chùa ở huyện Củ Chi. Người này được nhiều YouTuber quay video với nội dung phản cảm khi mặc đồ tu hành nhưng ăn thịt chó và có những phát ngôn phản cảm, thiếu văn hóa.

Mới đây nhất, tháng 7/2023, Phúc có mặt tại tụ điểm ăn uống ở quận Gò Vấp khi mặc đồ tu sĩ. Thời điểm đó, cảnh sát kiểm tra quán. Phúc âm tính ma túy nên được cho về. Ông Phúc sau đó giải thích trong một clip: “Ngồi chơi được 1 tiếng đồng hồ, công an bao vây, hốt hết tất cả khách lên đồn…Sinh nhật đệ tử thầy vui đến chúc mừng thôi. Bao nhiêu gái đẹp, trai 6 múi không, kiểu này chết thầy chùa rồi con ơi". Sau đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ người đàn ông tên Phúc.

Tháng 4/2022, ông Nguyễn Minh Phúc tiếp tục gây xôn xao mạng xã hội trong trang phục cử nhân, cầm bằng tốt nghiệp của trường Trường Đại học Luật TP HCM. Tuy nhiên, đại diện Trường Đại học Luật TP HCM khi đó lên tiếng cho biết, ông Phúc khi đến chúc mừng một sinh viên của trường trong ngày tốt nghiệp đã thuê lễ phục không phải của nhà trường để chụp ảnh. Ông Phúc chưa từng là người học của trường này.

Vào năm 2021, mạng xã hội từng bất bình trước hình ảnh của người đàn ông đầu trọc, mặc áo nhà sư xuất hiện trong clip "thầy chùa ăn thịt chó". Người này tự xưng là "đại đức Thích Tâm Phúc". Khi đó, ông Phúc còn gây bức xúc do có những phát ngôn sai lệch, xúc phạm Phật giáo.

Xác minh của cơ quan chức năng, Nguyễn Minh Phúc từng học tại chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn) nhưng mới quy y, chưa xuất gia. Đến năm 2010, Phúc tự lập chùa Ngô Chân Tử để sinh hoạt tôn giáo trái phép, tự xưng là Đại Đức Thích Tâm Phúc và trụ trì chùa Ngô Chân Tử. Khi đó, cơ quan chức năng đã xử phạt, yêu cầu tháo dỡ biển chùa.

Từ năm 2015, ông Phúc vẫn tiếp tục sinh hoạt tôn giáo trái phép thông qua việc thành lập các công ty, doanh nghiệp. Kết quả xác minh từ nhà chức trách cho thấy, các công ty này đều không hoạt động sản xuất, kinh doanh, sau đó đã bị Sở KH&ĐT thu hồi tất cả giấy phép.

Năm 2019, Công an huyện Củ Chi đã kiểm tra, phát hiện tại nhà ông Phúc treo nhiều huân chương, bằng khen các loại cùng 3 giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, có con dấu. Qua công tác giám định, tất cả giấy tờ này là giả. Người này khai nhận được người khác tặng để treo trong nhà. Khi đó, công an đã thu hồi các giấy tờ trên, xử lý vi phạm hành chính với ông Phúc.

Năm 2021, huyện Củ Chi chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm ông Nguyễn Minh Phúc. Đầu năm 2022, người này bị xử phạt 2,5 triệu đồng do có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Tháng 3/2023, cơ quan chức năng tiếp tục yêu cầu ông Phúc cam kết không phát ngôn sai sự thật, không chia sẻ thông tin trái quy định, trái thuần phong, mỹ tục.

Mời độc giả xem thêm video Vụ “nhà sư vào quán nhậu”: Bất ngờ nhân thân “nhà sư dỏm”

Tâm Đức

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/nguoi-tu-xung-su-thay-thich-tam-phuc-dinh-lum-xum-gi-truoc-khi-bi-bat-1930378.html