Người mẹ tâm thần cần được giúp đỡ

Ngôi nhà do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây dựng từ nhiều năm về trước là nơi ở của mẹ con bà Nguyễn Thị Lạc, hiện đã gần 70 tuổi, sống tại thôn Hòa Nam, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh. Không có sức khỏe, không có khả năng lao động, mẹ con bà chỉ có thể trông chờ vào sự giúp đỡ của địa phương và cộng đồng.

Mẹ con bà Lạc sống trong ngôi nhà tình nghĩa do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây dựng - Ảnh: T.T

Mẹ con bà Lạc sống trong ngôi nhà tình nghĩa do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương hỗ trợ xây dựng - Ảnh: T.T

Ở thôn Hòa Nam, không ai biết bà Lạc “hóa điên” từ bao giờ. Bà không nói chuyện, không cười đùa, thậm chí không thể tự nấu ăn, chăm sóc cho bản thân mình. Mỗi ngày bà đều ngồi một góc trên chiếc giường cũ với điếu thuốc trên tay. Bà Lạc có duy nhất một người con trai là anh Hoàng Bảo nhưng đáng thương thay, con bà cũng không được bình thường.

Lúc tỉnh táo, anh còn biết đến quán tạp hóa mua chịu vài món thực phẩm về nấu cơm cho mẹ ăn. Tuy nhiên đến khi lên cơn, anh đập phá hết tất cả mọi thứ, kể cả người mẹ đã sinh ra mình. Chính vì thế mà trong nhà ngoài chiếc giường cũ, nồi cơm điện vừa được tổ chức RENEW hỗ trợ thì không còn một đồ vật gì giá trị.

Ông Nguyễn Hữu Trung, một người hàng xóm tốt bụng, kể: “Tội lắm, có hôm Bảo lên cơn bỏ nhà đi, để bà cụ ở nhà đói mấy bữa. Nhà tôi ở ngay bên cạnh, nên bà Lạc thường sang mỗi khi không có cơm ăn. Xóm làng thương nhau, biết hoàn cảnh của mẹ con bà ấy nên ai có gì cho nấy, các quán tạp hóa quanh đây cũng vừa bán, vừa cho”.

Không có khả năng lao động như những gia đình khác, mỗi tháng mẹ con bà Lạc đều sống nhờ vào số tiền trợ cấp gần 2 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của những người xung quanh. Tranh thủ các ngày cuối tuần hoặc dịp lễ, Tết, các tổ chức đoàn thể sẽ đến thăm, tặng quà và dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ con bà Lạc. Tuy nhiên, nhiều người dân tại địa phương bày tỏ hy vọng rằng bà Lạc sẽ được đưa đến Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp 1 tỉnh để được hưởng sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt hơn, giúp cuộc sống của mẹ con bà đỡ đi phần nào những khó khăn.

Thảo Trang

*Mọi sự ủng hộ bà Nguyễn Thị Lạc gửi đến Báo Quảng Tri, 311 Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Lạc, thôn Hòa Nam, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/xa-hoi/nguoi-me-tam-than-can-duoc-giup-do/183671.htm